02/10/2016 | 1

Tổng thống Pháp khánh thành nhà in Charlie Hebdo

Tổng thống Pháp khánh thành nhà in Charlie Hebdo

Paris, France. (Reuters) – Hôm thứ Năm tuần qua, tổng thống Pháp Francois Hollande đã tham dự lễ khánh thành một nhà in ở Dammartin-en-Goele nằm về phía bắc Paris, địa điểm ẩn náu của các tay súng tấn công toà soạn Charlie Hebdo trước khi bị cảnh sát bao vây và bắn hạ.

Nhà in này đã bị đóng cửa một thời gian để tu sửa. Charlie Hebdo nổi tiếng là tạp chí hí hoạ chuyên châm biếm các lãnh tụ chính trị và tôn giáo đã bị hai tay súng của phiến quân Hồi giáo cực đoan tấn công. Các biên tập viên hàng đầu của Charlie Hebdo đã bị các tay súng khủng bố sát hại khi đang dự một cuộc họp biên tập ngày 7 tháng Giêng năm 2015. Ngày 9 tháng Giêng sau đó, phiến quân Hồi giáo cũng đã sát hại một cảnh sát viên trong một vụ tấn công, bắt giữ và giết 4 con tin tại siêu thị HyperCacher, trước khi bị cảnh sát bắn gục.

Vào buổi trưa cùng ngày, cảnh sát bao vây và bắn chết hai tay súng đã tấn công toà soạn Charlie Hebdo là hai anh em ruột Said và Cherif Kouachi tại một nhà in. Các vụ tấn công này đã làm bùng phát phong trào đoàn kết với Charlie Hebdo với khẩu hiệu “Je Suis Charlie” xuất hiện trên khắp các phương tiện truyền thông thế giới. Hôm nay, tổng thống Pháp Francois Hollande tuyên bố rằng nước Pháp bảo đảm sự an toàn của Thế vận hội 2024 được tổ chức tại nước này. (Song Châu)