25/04/2018 | 2

Tổng thống Pháp kêu gọi Hoa Kỳ duy trì vai trò quốc gia bảo vệ dân chủ

Tổng thống Pháp kêu gọi Hoa Kỳ duy trì vai trò  quốc gia bảo vệ dân chủ

Washington DC. (Reuters) – Trong bài diễn văn trước Quốc Hội Hoa Kỳ vào Thứ Tư 25 tháng 4, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Tổng Thống Trump và Hoa Kỳ duy trì vai trò là người bảo vệ toàn cầu cho nền dân chủ và nhân quyền, đồng thời cảnh báo các nhà lập pháp Hoa Kỳ về thời điểm nguy hiểm khi các tổ chức thế giới có thể sụp đổ.

Lãnh đạo Pháp cũng phản đối chủ nghĩa tự cô lập và bảo hộ, và kêu gọi Hoa Kỳ tuân theo các trật tự thế giới mà nước này đã góp phần tạo nên. Thứ Tư là ngày cuối cùng trong chuyến công du 3 ngày của tổng thống Pháp đến Washington, trong đó, ông Macron và ông Trump đã tỏ ra khá thân thiện với nhau. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán không đem lại nhiều tiến triển trong việc giải quyết các mối căng thẳng ngấm ngầm, liên quan đến việc Tổng Thống Trump dọa rút lui khỏi thỏa thuận nguyên tử Iran, và đòi đánh thuế lên Pháp và nhiều nước châu Âu. Trong thông điệp phản đối kế hoạch đánh thuế của Tổng Thống Trump, ông Macron nói ông ủng hộ thương mại tự do và công bằng, và khuyến cáo một cuộc chiến thương mại sẽ gây hại cho giới công nhân và tiền lương.

Tổng Thống Pháp cũng khẳng định nạn biến đổi khí hậu toàn cầu là mối đe dọa lớn, và con người không có nơi ở nào khác ngoài Trái Đất. Ông Macron tin rằng một ngày nào đó, Hoa Kỳ sẽ quay lại và gia nhập hiệp ước khí hậu Paris.

Về vấn đề Iran, ông Macron nói nước này sẽ không đạt được vũ khí nguyên tử. Tuy nhiên, ông khuyên Hoa Kỳ và thế giới không nên hủy bỏ thỏa thuận nguyên tử Iran 2015, trong khi chưa có một hiệp ước nào khác hiệu quả hơn thay thế. (Ngô Bảo)