16/01/2018 | 1

Tổng thống Pháp hứa không để khu trại tị nạn Jungle Camp xuất hiện trở lại

Tổng thống Pháp hứa không để khu trại tị nạn Jungle Camp xuất hiện trở lại

Calais, Pháp. (Reuters) – Trong chuyến thăm đến vùng Calais vào Thứ Ba 16 tháng 1, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron hứa sẽ thảo luận vấn đề di dân trong cuộc họp với thủ tướng Anh vào ngày Thứ Năm sắp tới.

Lên tiếng trước lực lượng an ninh tại Calais, khu vực đang phải đối mặt với dòng người tị nạn đến từ châu Phi và Trung Đông trong những năm gần đây, ông Macron cho biết sẽ cung cấp thêm nguồn lực, để bảo đảm cảnh sát có đủ mọi phương tiện cần thiết để duy trì an ninh. Đồng thời, ông cũng sẽ thực hiện một chính sách di trú công bằng. Tổng thống Pháp khẳng định, Calais không phải là cửa sau để vào nước Anh, và Pháp sẽ không chấp nhận bất kỳ mạng lưới bất hợp pháp nào phát triển tại đây. Việc khu trại tị nạn tự phát như khu Jungle Camp trước đây sẽ không xuất hiện trở lại, và chính quyền cũng không cho phép bất kỳ vụ chiếm dụng đất công nào xảy ra.

Ông Macron trước đó đã đến thăm một trung tâm tiếp nhận người tị nạn gần Calais, nói chuyện với cả người tị nạn lẫn viên chức địa phương, nhằm tìm hiểu các khó khăn của thị trấn và khu vực Hauts-de-France lân cận, vốn là một trong những vùng nghèo khổ nhất quốc gia.

Chuyến đi của ông Macron diễn ra vào trước cuộc họp với Thủ Tướng Theresa May tại Anh vào Thứ Năm. Trong đó, 2 lãnh đạo dự kiến sẽ thảo luận về Brexit, di trú, và hiệp ước Le Touquet 2003, một thỏa thuận hỗ trợ biên giới vốn đã bị chỉ trích dữ dội tại Pháp. Ông Macron được cho là sẽ thúc giục Anh quốc chi thêm tiền và nguồn lực để giải quyết vấn đề di dân, do đa số những người đang đổ về Calais hiện nay sau cùng đều tìm đường vào Anh quốc, vốn cách đó 33 cây số, phía bên kia kênh đào. (Ngô Bảo)