20/12/2015 | 0

Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ thăm Việt Nam trong năm 2016

Tổng thống Pháp Francois Hollande sẽ thăm Việt Nam trong năm 2016

Bà Guigou cho biết, Tổng thống Pháp đã dự định thăm Việt Nam trong năm nay, nhưng do ông quá bận rộn giải quyết các công việc liên quan đến vụ tấn công khủng bố và tổ chức Hội nghị về biến đổi khí hậu COP 21, nên không đến Việt Nam được như dự tính.

Truyền thông Việt Nam cho hay, bà Guigou cũng trả lời các câu hỏi của báo chí về về tình hình Biển Đông. Bà nói rằng, qua những hình ảnh do phía Việt Nam cung cấp, bà và các nghị sĩ Pháp khác nhìn nhận rằng quy mô xây dựng các hòn đảo và bãi đá do Trung Quốc đơn phương tiến hành trên Biển Đông không phải là nhỏ. Bà xác nhận sự hỗ trợ của Pháp trong việc giải quyết tranh chấp bằng những biện pháp hòa bình theo luật pháp quốc tế. Bà cũng cho biết Pháp sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các vấn đề liên quan tới Biển Đông.

Bà Guigou nói rằng, Việt Nam và Pháp đã có hợp tác trong lãnh vực an ninh quốc phòng. Pháp mong muốn phát triển hơn nữa quan hệ này trong thời gian tới. Trả lời câu hỏi, liệu Pháp có kế hoạch tăng cường vai trò của mình ở Châu Á – Thái Bình Dương trong bối cảnh tình hình khu vực diễn biến phức tạp hay không, bà Guigou cho biết, Pháp cũng có hạm đội ở Thái Bình Dương, và các tàu chiến Pháp thường xuyên thực hiện những chuyến đi trong khu vực.

Huy Lam / SBTN