28/06/2021 | 4

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron trải thảm đỏ cho JPMorgan và các CEO toàn cầu trong nỗ lực hậu Brexit

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron trải thảm đỏ cho JPMorgan và các CEO toàn cầu trong nỗ lực hậu Brexit

Tin từ PARIS, Pháp – Vào hôm thứ Ba (29/6), tổng thống Emmanuel Macron sẽ tuyên bố rằng Paris tái xuất hiện trên bản đồ tài chính toàn cầu khi ông khánh thành trung tâm giao dịch mới của ngân hàng JPMorgan tại thủ đô của Pháp, nơi ông hy vọng sẽ thu hút nhiều chủ ngân hàng rời khỏi Anh Quốc thời hậu Brexit.

Giám đốc điều hành ngân hàng Hoa Kỳ, ông Jamie Dimon, sẽ là một trong gần 120 CEO quốc tế sẽ đến Versailles vào hôm thứ Hai để tham dự hội nghị thượng đỉnh “Choose France” của ông Macron, trong đó ông quảng bá Pháp như một điểm đến đầu tư.

Ngày hôm sau, ông Dimon và tổng thống Macron sẽ đến thăm trung tâm mới của JPMorgan ở trung tâm Paris, cách bảo tàng Louvre, nơi khoảng 440 nhân viên sẽ làm việc, nhiều người chuyển đến từ Luân Đôn. Các cố vấn của tổng thống Macron tuyên bố rằng đây là minh chứng cho sự hấp dẫn của các cải cách ủng hộ doanh nghiệp của Pháp được thực hiện kể từ cuộc bầu cử của cựu chủ ngân hàng đầu tư vào năm 2017.

Sàn giao dịch mới của JPMorgan là ví dụ cụ thể mới nhất về cách Brexit đang thay đổi cục diện tài chính của châu Âu kể từ tháng Giêng. Paris tiên phong trong nỗ lực di dời hoạt động thanh toán tài chính phái sinh đồng euro từ Luân Đôn sang EU, sau khi đợt tự do hóa các quy định tài chính “Big Bang” của Anh Quốc vào những năm 1980 làm cạn kiệt nguồn vốn tài chính của EU cho các hoạt động và nhân viên tương tự.

Các ngân hàng toàn cầu như JPMorgan từ lâu sử dụng Luân Đôn làm cửa ngõ vào EU của họ, nhưng với việc Brexit tách rời Anh Quốc khỏi thị trường tài chính của khối, các ngân hàng chi hàng triệu mỹ kim cho các trung tâm ở Paris, Frankfurt và các nơi khác trong khối để tránh sự gián đoạn.