06/10/2021 | 0

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp Tổng Thống Joe Biden tại hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 sau tranh chấp tàu ngầm

Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron sẽ gặp Tổng Thống Joe Biden tại hội Nghị Thượng Đỉnh G-20 sau tranh chấp tàu ngầm

Vào hôm thứ Ba (ngày 05 tháng 10), Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông hy vọng sẽ khép lại sự rạn nứt với Tổng thống Joe Biden trong cuộc gặp mặt tại Rome vào cuối tháng này. Tổng thống Pháp nói rằng ông muốn các nước đồng minh lâu năm có thể hợp tác chân thành một lần nữa. Buổi hòa giải bên lề hội nghị thượng đỉnh Nhóm G-20 được diễn ra vào ngày 30 đến 31 tháng 10 là sự kiện tiếp nối cuộc điện đàm giữa tổng thống Biden và tổng thống Macron vào tháng trước.

Buổi gặp mặt được kỳ vọng chấm dứt mâu thuẫn giữa 2 quốc gia sau khi Hoa Kỳ bí mật đàm phán thỏa thuận với Anh và Úc về hiệp ước quân sự Aukus. Theo hiệp ước Aukus, Úc quyết định hủy bỏ hợp đồng tàu ngầm béo bở với Pháp vào tháng trước để lựa chọn các tàu hạt nhân do Mỹ thiết kế đã khiến chính quyền Paris nổi giận.

Tổng thống Macron nói rằng tình huống này là một dấu hiệu cho thấy EU cần phải tự mình thực hiện nhiều hơn, đặc biệt là trong các cuộc khủng hoảng ở biên giới của các nước thành viên khối EU. EU cũng đã đề ra chiến lược riêng về việc tăng cường sự hiện diện của khối liên minh ở khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương nhằm chống lại sức mạnh của Trung Cộng.

Nhiều người ở châu Âu  nhận thấy việc Mỹ đột ngột rút quân khỏi Afghanistan, mà trong đó các đồng minh cảm thấy bị phớt lờ khi họ xin dời thời gian rút quân, được xem là dấu hiệu khuyến cáo rằng Washington dưới thời ông Biden đang đặt lợi ích chính sách đối ngoại của mình lên hàng đầu. Tuy nhiên, EU vẫn muốn trở thành một đồng minh hữu ích của Washington.