22/01/2020 | 1

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm biểu tượng của Jerusalem

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm biểu tượng của Jerusalem

Ảnh: Reuters

 Tin từ JERUSALEM, Israel – Vào hôm thứ Tư (22/1), tổng thống Pháp Emmanuel Macron bắt đầu chuyến thăm Jerusalem với một điểm dừng chân mang tính biểu tượng tại một trong những vùng lãnh thổ của Pháp ở Đất Thánh nhằm tránh gây tranh cãi như các tổng thống trong quá khứ, trong khi nhấn mạnh ảnh hưởng lịch sử của Paris.

Theo Reuters, chuyến thăm kéo dài hai ngày của ông Macron đến Israel diễn ra trùng thời điểm kỷ niệm 75 năm ngày giải phóng trại diệt chủng Auschwitz. Trong chuyến công du này, ông Macron sẽ tổ chức các cuộc họp chính trị để thảo luận về căng thẳng Iran và tiến trình hòa bình với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cùng người đứng đầu phe đối lập Benny Gantz và Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas. Nhưng đối với tổng thống Macron 42 tuổi, đây cũng là cơ hội để theo bước các nhà lãnh đạo Pháp tiền nhiệm, khi đến thăm một trong bốn địa điểm thuộc sở hữu của Pháp kể từ thời Ottoman vào thế kỷ 19 và cho đến ngày nay vẫn còn trong tay họ thông qua các hiệp ước quốc tế.

Khi đến Lion Gate của Thành phố cổ ở Đông Jerusalem, tổng thống Macron sẽ đến thăm Nhà thờ Thánh Anne, nơi lá cờ tam tài của Pháp từng tung bay kể từ khi được đế quốc Ottoman giao  cho Hoàng đế Napoleon Đệ Tam vào năm 1856 để cảm ơn sự ủng hộ của ông trong Chiến tranh Crimea.

Các nhà ngoại giao Pháp khuyến cáo rằng họ muốn hạn chế khả năng của những rủi ro như trong quá khứ. Các viên chức Israel bày tỏ sự thất vọng rằng nhà lãnh đạo Pháp không đến thăm đất nước này sớm hơn trong nhiệm kỳ tổng thống của ông. (BBT)