07/08/2020 | 4

Tổng Thống Pháp đến thăm hiện trường vụ nổ ở Beirut

Tổng Thống Pháp đến thăm hiện trường vụ nổ ở Beirut

Ảnh: Reuters

Tin từ BEIRUT, Lebanon – Khi đến thăm một khu phố bị tàn phá bởi vụ nổ khổng lồ trong tuần này tại cảng ở Beirut, tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhìn thẳng vào mắt các cư dân, cam kết sẽ gửi thực phẩm và theo đuổi một sáng kiến chính trị mới, đồng thời bày tỏ sự đau buồn cho những người thiệt mạng và đẩy một vệ sĩ sang một bên để ôm một người phụ nữ.

Theo tin từ NYTIMES, Chưa đầy 48 giờ sau vụ nổ làm rung chuyển thủ đô của Lebanon, giết chết ít nhất 145 người và khiến toàn bộ khu dân cư gần như không thể cư trú được, vào hôm thứ Năm (6/8), tổng thống Emmanuel Macron thực hiện điều mà không một chính trị gia Lebanon cao cấ[ nào từng làm: Ông đến hiện trường để tận mắt chứng kiến sự đau khổ của người dân.

Sự khác biệt không hề bị người dân Lebanon phớt lờ. Khi họ dọn dẹp đống đổ nát khỏi đường phố và nhà cửa, chôn cất người thiệt mạng và suy nghĩ về hàng tỷ mỹ kim cần thiết để sửa chữa tài sản, họ không nhận thấy dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo chính trị của họ sẽ giúp đỡ trong lúc hoạn nạn. Khi thiệt hại từ vụ nổ vào hôm thứ Ba – và những dấu hiệu cho thấy sự thờ ơ của chính phủ dẫn đến vụ nổ – trở nên ngày càng rõ ràng, nỗ lực phục hồi đa phần là do người dân Lebanon gánh vác, trong khi các quốc gia trên toàn cầu góp phần hỗ trợ. (BBT)