30/08/2018 | 2

Tổng thống Pháp: đã đến lúc cần phải có mối quan hệ chiến lược giữa Liên Âu và Nga

Tổng thống Pháp: đã đến lúc cần phải có mối quan hệ chiến lược giữa Liên Âu và Nga

Ảnh: Reuters

Helsinki, Phần Lan – Vào hôm Thứ Năm 30/8, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã kêu gọi Liên Minh Châu Âu cải thiện mối quan hệ hậu chiến tranh lạnh với Nga, cũng như theo đuổi “các mối quan hệ chiến lược” với Thổ Nhĩ Kỳ  và các nước láng giềng khác, kể cả trong các vấn đề quốc phòng.

Ông Macron ủng hộ Châu Âu bảo vệ các lợi ích chiến lược và khẳng định tính độc lập về tài chính, nhằm đáp ứng với tình hình kinh tế và quốc phòng toàn cầu mới do tổng thống Donald Trump lập ra. Nhà lãnh đạo Pháp  cho biết châu Âu từ lâu đã dựa vào sự bảo vệ của Hoa Kỳ. Dù liên minh phòng thủ NATO vẫn có vai trò quan trọng, nhưng EU cũng cần tăng cường năng lực phòng thủ của bản thân.

Phát biểu trong một cuộc họp báo nhân chuyến thăm Helsinki, ông cũng cho biết việc thiết lập quan hệ chiến lược với Thổ Nhĩ Kỳ  và Nga là có lợi cho EU, và giúp mang lại sự ổn định về lâu dài cũng như gia tăng sức mạnh và tính liên kết.

Hiện nay Hoa Kỳ đang là trụ cột của chính sách quốc phòng hậu chiến tranh của châu Âu. Tổng thống Trump đặt nghi vấn về vai trò tương lai của Hoa Kỳ trong NATO, nếu các thành viên châu Âu không tăng cường đóng góp tài chính. Điều này khiến một số thành viên lo lắng về việc đối phó với Nga.

Kể từ khi nhậm chức vào tháng 5 năm ngoái, ông Macron đã cố gắng cải thiện quan hệ với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Quan hệ với Nga bị cản trở bởi việc Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014; vai trò của Nga trong cuộc nổi dậy của phe thân Moscow ở miền đông Ukraine; cùng sự ủng hộ của Nga dành cho nhà lãnh đạo Syria Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến. Đặc biệt là những cáo buộc về việc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử ngoại quốc. (Mộc Miên)