10/11/2017 | 0

Tổng thống Pháp công du Saudi Arabia, thảo luận về tình hình Lebanon

Tổng thống Pháp công du Saudi Arabia, thảo luận về tình hình Lebanon

Riyadh, Saudi Arabia. (Reuters)- Trước chuyến công du Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, tổng thống Pháp Macron nói sẽ không thảo luận về một loạt vụ bắt bớ các viên chức tham nhũng tại Saudi Arabia, mà sẽ làm việc với các nhà lãnh đạo vương quốc Saudi Arabia về sự ổn định của khu vực.

Theo thông báo của văn phòng tổng thống Pháp sau cuộc họp, đây là cuộc gặp gỡ “mặt đối mặt” đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo để thảo luận về tình hình khu vực, đặc biệt là các sự kiện đang diễn ra tại Yemen và Lebanon, nhằm bảo đảm sự ổn định trong vùng. Hôm Thứ Năm 9 tháng 11, hai viên chức cao cấp của chính phủ Lebanon nói rằng Riyadh đã bắt ông Saad al-Hariri của họ. Một viên chức khác nói với Reuters rằng giới chức thẩm quyền Saudi Arabia đã buộc ông Hariri phải từ chức, khi ông này đến Riyadh cuối tuần qua, và ra lệnh quản thúc ông. Saudi Arabia đã bác bỏ lời tố cáo này, trong khi Hariri không phủ nhận việc đang bị hạn chế mọi hoạt động.

Pháp từng bang giao chặt chẽ với quốc gia cưu thuộc địa Lebanon, và ông Hariri có nhà ở Pháp và trú ngụ nhiều năm tại đây. Ông Macron tuyên bố tại một cuộc họp báo trước đó ở Dubai rằng không yêu cầu chuyển giao Hariri cho nước Pháp. Thông báo của văn phòng tổng thống Pháp cũng cho biết tổng thống Macron nhắc đi nhắc lại về sự gắn bó mật thiết giữa nước Pháp và sự ổn định, an ninh, chủ quyền lãnh thổ của Lebanon. Thông báo này không đề cập đến việc liệu ông Macron có tiếp xúc hay gặp Hariri ở thủ đô Riyadh của Saudi Arabia hay không. (Song Châu)

TAGS: macron