23/03/2019 | 5

Tổng thống Pháp cho rằng Anh quốc không thể đứng chung với châu Âu

Tổng thống Pháp cho rằng Anh quốc không thể đứng chung với châu Âu

Ảnh: Reuters

Brussels, Bỉ – Theo tin từ Reuters, Anh hùng thời chiến Charles de Gaulle của Pháp từng hai lần phủ quyết những nỗ lực của Anh quốc trong việc gia nhập Cộng đồng kinh tế châu Âu vào những năm 1960, vì tin rằng đất nước này không hợp với châu Âu. Năm thập kỷ sau, Tổng thống Emmanuel Macron dường như kết luận rằng, ông de Gaulle đã nói đúng, và trở thành một người đề nghị hàng đầu về việc Anh quốc nhanh chóng ly khai khỏi Liên minh châu Âu.

Tại hội nghị thượng đỉnh kéo dài hai ngày tại Brussels, ông Macron đưa ra một thông điệp thẳng thừng cho Anh quốc, rằng họ phải phê chuẩn thỏa thuận ly khai, hoặc đưa ra kế hoạch mới, hoặc ra đi mà không có thỏa thuận vào ngày 12 tháng 4. Theo Reuters, Anh quốc từng tìm cách gia hạn đến ngày 30 tháng Sáu.

Vốn là một người ủng hộ Liên minh châu Âu, ông Macron vô cùng thất vọng vì cuộc khủng hoảng Brexit hiện tại, vì cuộc ly khai này đã đánh lạc hướng EU khỏi việc tăng cường hợp tác và kết nối lại với các cử tri đang ngày càng thất vọng. Ông cũng lo sợ rằng một cuộc Brexit bị trì hoãn sẽ buộc Anh quốc phải tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu vào cuối tháng 5, và điều này có thể khích lệ các đảng dân túy, các đảng theo chủ nghĩa hoài nghi châu Âu ở Pháp và các nơi khác. Với một vị trí vẫn đang được đàm phán, Anh quốc cũng có thể cản trở tiến trình trong các cuộc thảo luận về ngân sách của EU và các vấn đề khác. (Mộc Miên)