20/02/2017 | 2

Tổng thống Pháp cảnh báo về chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc

Tổng thống Pháp cảnh báo về chủ nghĩa dân túy và chủ nghĩa dân tộc

Madrid, Tây Ban Nha. (Reuters) – Trong cuộc họp báo hôm 20/02 tại Tây Ban Nha, Tổng Thống Pháp Francois Holland kêu gọi đất nước của ông nên suy nghĩ kỹ trước khi đi theo chủ nghĩa dân tộc và dân túy.

Ông cũng đồng thời cho biết một hội nghị thượng đỉnh sẽ được tổ chức tại Versailles vào ngày 6 tháng 3, giữa các lãnh đạo Đức, Ý, và Tây Ban Nha, để chuẩn bị cải tổ Liên Âu, trước dịp kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome.

Ông Holland kêu gọi người dân nên tránh xa những điều mà ông cho rằng sẽ làm suy yếu sự quản lý đất nước, kỳ thị nhân quyền, tự do, và cản trở hoạt động kinh tế của người dân Pháp. Thông điệp của ông Holland được đưa ra trong bối cảnh ứng cử viên cực hữu của Pháp, Marine Le Pen, đang được ủng hộ mạnh mẽ, và cơ hội bà Le Pen trở thành tân tổng thống Pháp đang càng lúc càng tăng. Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy, bà Le Pen đã vượt qua 4 đối thủ chính của bà và có thể sẽ dễ dàng vượt qua vòng bầu cử sơ bộ vào ngày 23 tháng 4, để đối đầu với 1 trong 2 người là ứng cử viên độc lập Emmanuel Macron, hoặc ứng cử viên bảo thủ Francois Fillon.

Ông Holland đưa ra các tuyên bố sau cuộc họp với Thủ Tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ở Magala. Hai lãnh đạo đã thảo luận về các vấn đề như di dân, kiểm soát biên giới, và chống khủng bố. Ông Holland nói, tất cả những nước nào muốn rời khỏi Liên Âu để đi theo con đường chủ nghĩa dân túy và dân tộc, nên ngừng lại, và nhìn vào tình hình khó khăn hiện tại ở Anh quốc sau vụ Brexit. (Song Châu)

TAGS: brexit