12/04/2018 | 1

Tổng thống Pháp cam kết tiếp tục chính sách cải cách bất chấp đình công

Tổng thống Pháp cam kết tiếp tục chính sách cải cách bất chấp đình công

Berd’huis, Pháp. (Reuters)- Hôm nay 12/04, tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho hay sẽ thi hành kế hoạch cải tổ sâu rộng, bất chấp các cuộc đình công và biểu tình trên đường phố. Đây là tuyên bố đầu tiên của ông sau nhiều tháng, trong dịp xuất hiện trên đài truyền hình.

Cuộc phỏng vấn tổng thống Pháp diễn ra tại trường học của một ngôi làng nhỏ ở Normandy, có vẻ nhằm mục đích kêu gọi cử tri nông thôn, những người lớn tuổi đang bộc lộ sự bất mãn đối với chính sách cải cách thuế khoá và kinh tế của ông Macron. Kể từ khi nhậm chức tổng thống hồi tháng 5 năm ngoái, Macron đã ban hành các sắc lệnh thay đổi đáng kể luật Lao Động. Ông thi hành hàng loạt chính sách cải tổ khác thuộc lĩnh vực giáo dục, công ty quản trị hệ thống hoả xa đang bị gánh nặng nợ nần đè nặng, cũng như hệ thống thuế khoá.

Tuyên bố tại một trường học được trang trí màu sắc rực rỡ, với đầy tranh vẽ của các em nhỏ dán trên tường, Macron nói rằng ông sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách cải cách nhiều lĩnh vực, kể cả công ty hoả xa SNCF trực thuộc sở hữu chính phủ đã làm bùng phát hàng loạt cuộc đình công. Ông Macron gặp gỡ giới về hưu, những người đã bầu ông làm tổng thống hồi năm ngoái nhưng nay chỉ trích ông không tiếc lời, vì chính sách cải tổ thuế khoá đụng tới hưu bổng của họ. Ông Macron đã nói lời cám ơn người về hưu nỗ lực vượt qua thử thách.

Vị tổng thống 40 tuổi, cựu chuyên viên quản trị ngân hàng và cựu bộ trưởng kinh tế đề cập đến chi tiết của chính sách cải cách thuế khoá. Ông giải thích rằng những người về hưu nghèo không bị thiệt hại bởi chính sách tăng thuế, bởi vì họ sẽ nhận được tiền trợ cấp nhiều hơn trong tháng này.

TAGS: macron