23/12/2017 | 0

Tổng Thống Pháp cam kết đánh bại phiến quân thánh chiến ở Niger

Tổng Thống Pháp cam kết đánh bại phiến quân thánh chiến ở Niger

Niamey, Niger. (Reuters) – Hôm qua 23/12, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đến thăm binh sĩ Pháp đang đóng quân ở Niger, một quốc gia Tây Phi.

Binh sĩ Pháp được điều động tới khu vực này từ năm 2013, nhằm mục đích đánh bại phiến quân thánh chiến, và chấm dứt các hoạt động buôn người đang rất phố biến tại đây. Tổng Thống Macron cam kết nước Pháp sẽ không để cho phiến quân Hồi giáo cực đoan ẩn náu trong khu vực Sahel và sa mạc Sahara, giống như liên minh quốc tế đang đánh bại ISIS ở Syria và Iraq. Ông Macron cho biết lực lượng G5 Sahel mới đang phát triển, và họ sẽ bảo đảm an ninh của khu vực này trong tương lai.

Tổng thống Pháp kết thúc bài diễn văn bằng lời chúc Giáng Sinh tới tất cả binh sĩ Pháp đang chiến đấu ở ngoại quốc, không thể về nhà tận hưởng những ngày nghỉ lễ cuối năm cùng gia đình.

Theo Reuters, cuối cùng lực lượng an ninh trong khu vực G5 Sahel cũng được tăng cường. Do đó, khoảng 4,000 binh sĩ Pháp được rút ra khỏi Chiến Dịch Barkhane ở Châu Phi. Đây là chiến dịch chống phiến quân Hồi Giáo trong khu vực Sahel ở Tây Phi, có liên quan tới 5 quốc gia từng là thuộc địa của Pháp, gồm Burkina Faso, Chad, Mali, Mauritania và Niger.

Lực lượng an ninh của 5 quốc gia được gọi là G5 Sahel. Hôm nay 23/12, ông Macron tổ chức cuộc họp với Tổng Thống Niger Mahamadou Issoufou, để thảo luận về việc trao lại quyền lực cho G5 Sahel. (Mai Đức)

TAGS: niger