29/11/2016 | 2

Tổng thống Phác Cận Huệ yêu cầu nghị viện Nam Hàn tạo điều kiện cho bà thoái vị

Tổng thống Phác Cận Huệ yêu cầu nghị viện Nam Hàn tạo điều kiện cho bà thoái vị

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) –  Tổng thống Nam Hàn Phác Cận Huệ hôm nay cho biết bà sẵn sàng từ chức trước khi nhiệm kỳ của bà chấm dứt trong một nỗ lực nhằm để tránh một cuộc bỏ phiếu luận tội trong nghị viện Nam Hàn.

Trong bài nói chuyện được phát sóng trên truyền hình, bà nói giờ đây bà đã sẵn sàng để từ bỏ mọi thứ. Đây là lần thứ ba mà bà Phác đã xin lỗi người dân Nam Hàn trong nhiều tuần qua. Tuy nhiên phe đối lập ngay lập tức bác bỏ lời đề nghị của bà, nói rằng bà tìm cách mua thời gian, và họ sẽ tiếp tục cuộc bỏ phiếu luận tội vào thứ Sáu tuần này.

Trong bài phát biểu, bà Phác vẫn không thừa nhận bà đã làm điều gì sai trái về mặt luật pháp và vẫn không đưa ra ngày tháng mà bà sẽ từ chức. Bà chỉ nói là thời điểm của việc này sẽ do Quốc hội quyết định. Một số nhà lập pháp thuộc Đảng Saenuri cầm quyền của bà Phác đã yêu cầu bà phải từ chức theo một thỏa thuận mà sẽ cho phép bà thoái vị trong danh dự.

Hôm thứ Bảy vừa qua, hàng trăm ngàn người Nam Hàn đã tham gia vào một cuộc biểu tình cuối tuần của tuần lễ thứ năm liên tiếp, kêu gọi việc từ chức của bà Phác Cận Huệ. (Lê Hoàng)