15/11/2016 | 5

Tổng thống Phác Cận Huệ có thể phải từ chức

Tổng thống Phác Cận Huệ có thể phải từ chức

Seoul, Nam Hàn. (Reuters) – Tổng thống Nam Hàn Phác Cận Huệ đang phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng để từ chức trong vụ bê bối liên quan đến bà Choi Soon Sil, một người bạn thân của bà Phác đã can thiệp vào công việc của chính phủ một cách bất hợp pháp.

Ba tuần lễ sau khi đưa ra lời xin lỗi đầu tiên, Bà Phác sắp trở thành tổng thống Nam Hàn đầu tiên bị các công tố viên thẩm vấn trong một vụ án hình sự. Ông Kim Jun-seok, một giáo sư môn khoa học chính trị tại Đại học Dongguk nói tâm ý của công chúng trong các cuộc biểu tình gần đây cho thấy Tổng thống không thể tiếp tục ở lại trong văn phòng. Ông nói bà chỉ có thể có hai lựa chọn, một là từ chức và hai là bị luận tội.  Con số các nhà lập pháp của đảng cầm quyền Saenuri kêu gọi bà Phác từ chức đang ngày càng tăng. Họ e ngại là nhà lãnh đạo của họ đã trở thành một mối đe dọa cho sự tồn vong chính trị của đảng.

Các nhà phân tích cho rằng một cuộc luận tội đối với bà Phác là khả thi. Luận tội tổng thống phải cần một đa số 2 phần ba tại Nghị Viện để được thông qua. (Lê Hoàng)