05/09/2014 | 1

Tổng Thống Petro Poroshenko gặp thủ tướng Đức Angela Merkel.

Tổng Thống Petro Poroshenko gặp thủ tướng Đức Angela Merkel.

Newport – Wales – Anh quốc. (Reuters) – Thủ tướng Đức Angela Merkel đã gặp Tổng thống Petro Poroshenko bên lề cuộc họp thượng đỉnh Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO.

Cuộc họp NATO đã đòi Nga lập tức rút quân khỏi lãnh thổ Ukraine, Tổng thống Barack Obama thề sẽ giúp cho quân đội Ukraine có đủ sức mạnh để chống lại cuộc xâm lăng của Nga, thể hiện sự thay đổi chiến lược đối với Nga chưa từng có sau Chiến Tranh Lạnh. Liên Âu đã công bố những biện pháp cấm vận mới đối với Nga trong ngày hôm nay, ngày 5 tháng 9, nhưng Thủ tướng Merkel nói rằng những biện pháp này có thể ngưng nếu Nga rút quân.

Đại diện chính phủ Ukraine và dân quân ly khai đã ký hiệp ước đình chiến, nhưng Thủ tướng Merkel nói rằng hiệp ước này chưa đủ để Liên Âu hoãn cấm vận, còn phải kiểm chứng đình chiến có được thi hành hay không, quân đội Nga có rút lui hay không và những hành lang nhân đạo có được thiết lập hay không. Hoa Kỳ và Liên Âu đã cấm vận Nga sau khi Nga sát nhập vùng Crimea trong tháng 3, gia tăng cấm vận trong thời gian chiến tranh tại vùng Donetsk và Luhansk, lên án Nga đã giúp cho dân quân miền Đông, nhưng Nga luôn luôn không thừa nhận việc này. Đợt cấm vận mới đã được công bố sau khi Tây phương lên án Nga đưa quân qua miền Đông, giúp dân quân ly khai đổi ngược tình hình chiến trận.

Tại Wales, các nhà lãnh đạo NATO cũng đã chấp thuận kế hoạch gia tăng sự hiện diện quân đội tại các nước Đông Âu để đối phó với việc Nga xâm lăng Ukraine. Kế hoạch gồm có thành lập lực lượng phản ứng nhanh, thiết lập những địa điểm tiếp vận tại Đông Âu, trang bị cho các nước Đông Âu để có thể nhanh chóng tăng viện trong trường họp một nước bị tấn công.

Ông Tổng thư ký Rasmussen của NATO nói với báo chí rằng hôm nay NATO đã đồng ý thành lập lực lượng mũi dáo, là lực lượng có chuẩn bị cao, sẳn sàng bố trí trong một thời gian rất ngắn. Lực lượng mũi dáo sẽ gồm nhiều ngàn bộ binh sẵn sàng bố trí trong vòng vài ngày bằng phi cơ hay tàu thủy và sẽ được lực lượng đặt biệt yểm trợ. Kế hoạch này nhằm bảo đảm an ninh cho các nước cựu chư hầu Liên Xô, đặc biệt là Ba Lan và các nước vùng Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania. Quyết định này là lời nhắn rõ rệt cho một nước có tiềm năng xâm lăng. Nước này sẽ phải suy nghĩ nhiều lần trước khi tấn công một nước trong minh ước, vì tấn công một nước là tấn công cả khối NATO. Nga bị lên án đưa quân và xe thiết giáp qua miền Đông Ukraine tạo chiến thắng cho dân quân ly khai ở Donetsk và Luhansk, và dân quân đang uy hiếp hải cảng Mariupol. Ba Lan và nhiều nước Đông Âu đã yêu cầu NATO đưa quân tới nước họ trú đóng để làm Nga nãn chí.

Tổng thống Ba Lan Bronislaw Komorowski nói rằng quốc gia ông ta hoan nghênh và đánh giá cao quyết định thành lập lực lượng mũi dáo gồm nhiều ngàn bộ binh sẵn sàng bố trí trong vòng vài ngày bằng phi cơ hay tàu thủy và sẽ được lực lượng đặt biệt yểm trợ của NATO. Quyết định là sự tiến bộ trong mức độ sẵn sàng của NATO, tăng cường khả năng phản ứng nhanh với 5,000 quân nhân có khả năng lập tức bố trí. Đây là một điều quan trọng trong lúc chiến tranh bất qui ước và hành động bất qui ước đang đe dọa Ba Lan. Hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales đã chấp thuận nhiều kế hoạch tăng cường phòng thủ Đông Âu trong lúc cuộc khủng hoảng Ukraine tạo lo ngại cho các nước này. Tổng thống Bronislaw Komorowski nói rằng Ba Lan đã nhiều lần yêu cầu NATO tăng cường bảo vệ cạnh sườn phía đông và hội nghị trong ngày hôm nay đã đáp ứng những sự yêu cầu của Ba Lan.

Tổng thống Pháp Francois Hollande đã gặp riêng nhiều nguyên thủ bên lề cuộc họp thượng đỉnh NATO, trong đó có Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama. Tổng thống Hollande đã gặp Tổng thống Obama sau khi tuyên bố sẽ không giao chiếc khu trục hạm loại Mistral cho Nga. Pháp đã bị các nước Tây Phương chỉ trích và bị NATO áp lực mạnh phải ngưng bán tàu chiến thuộc loại Mistral cho Nga. Theo hợp đồng, Pháp phải trao chiếc tàu đầu tiên cho Nga vào tháng 10. Trong tuần trước Tổng thống Francois Hollande nói rằng nếu chứng minh được việc Nga đã đưa quân qua miền Đông Ukraine, thì đây là điều không thể chấp nhận và không thể dung thứ. Paris đã ký họp đồng đóng 2 chiếc tàu cho Nga với giá 1.2 tỷ euro, chiếc thứ nhất phải giao vào tháng 10 năm nay và chiếc thứ nhì phải giao vào tháng 11 năm 2015. Các nhà lãnh đạo Pháp đã chống lại áp lực ngưng giao tàu chiến cho Nga, nói rằng nền kinh tế Pháp đang ở trong tình trạng khó khăn, phá bỏ hợp đồng Pháp sẽ bị thiệt hại nặng. Nga đã đặt tên chiếc tàu thứ nhất là Vladivostok và chiếc thứ nhì là Sevastopol.

Tổng thống Pháp cũng gặp Tổng thống Georgy Margvelashvili của Georgia và nói rằng không có quốc gia đệ tam nào có thể can thiệp vào sự mở rộng NATO. Tổng thống Obama đã nói trong ngày Thứ Tư ngày 3 tháng 9, rằng cánh cửa của NATO phải mở rộng cho các nước Ukraine, Georgia và Moldova. Tổng thổng Hollande cũng đã gặp Thủ tướng Harper của Canada trong lúc Canada đang cân nhắc nên mua phi cơ phản lực chiến đấu của một công ty Hoa Kỳ hay của một công ty Pháp. (H. Võ)