22/04/2017 | 1

Tổng thống Peru kêu gọi chuyển tiếp trật tự sau những cuộc biểu tình chết người tại Venezuela

Tổng thống Peru kêu gọi chuyển tiếp trật tự sau những cuộc biểu tình chết người tại Venezuela

Lima, Peru. (Reuters) – Tổng Thống Peru, ông Pedro Pablo Kuczynski cho biết ông đang làm việc để thúc đẩy dân chủ tại Venezuela, khi số người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối Tổng Thống Nicolas Maduro tại quốc gia OPEC ngày càng tăng.

Ông Kuczynski, cựu giám đốc ngân hàng đầu tư Wall Street,  được coi là một trong những nhà chỉ trích công khai nhất phong trào Chavismo tại Venezuela, phong trào mang tên nhà lãnh đạo xã hội chủ nghĩa Hugo Chavez. Dẫn số người bị thiệt mạng trong các cuộc biểu tình và các trường hợp bị nghi ngờ là tù nhân chính trị, nhà lãnh đạo Peru kêu gọi sự chuyển tiếp có trật tự trong chính phủ.

Làn sóng các cuộc biểu tình tại Venezueal nổi lên sau quyết định của Tối Cao Pháp Viện vào tháng 3 vừa qua, bảo đảm quyền lực của Quốc Hội do phe đối lập dẫn đầu. Quyết định này phần lớn bị đảo ngược một vài ngày sau đó. Các cuộc biểu tình càng tăng khi chính phủ cấm nhà lãnh đạo nổi tiếng của phe đối lập, hai lần là ứng cử viên tổng thống- ông Henrique Capriles- giữ chức vụ công.

Nhiều quốc gia giống như Peru kêu gọi lộ trình các cuộc bầu cử tại Venezuela để giảm căng thẳng chính trị. (Nguyên Trân)

TAGS: venezuela