19/04/2016 | 0

Tổng thống Panama biện minh vụ hồ sơ Panama

Tổng thống Panama biện minh vụ hồ sơ Panama

Tokyo, Nhật. (Reuters) –Tổng thống Panama, ông Juan Carlos Varela, hôm thứ ba, trong phần phát biểu tại một cuộc hội thảo về đầu tư ở một khách sạn ở Tokyo, đã nhấn mạnh đến những nỗ lực của quốc gia của ông để ngăn chặn tham nhũng tài chánh giữa khi Panama đã bị tai tiếng từ vụ rò rỉ các văn kiện trong vụ “hồ sơ Panama”.

Vụ rò rỉ của hàng ngàn tài liệu mật từ một công ty luật Panama hồi đầu tháng này đã cho thấy sự thất bại của Panama trong việc hợp tác với các nỗ lực quốc tế để kiểm soát việc trốn thuế của những người giàu có và quyền lực. Ông Valera nói với các phóng viên và những người tham dự của cuộc hội thảo là vụ rò rỉ này không phải về Panama, nhưng cho thấy nó là một vấn đề toàn cầu. Ông nói trốn thuế là một vấn đề toàn cầu, cũng như việc sử dụng các hệ thống tài chánh và hệ thống pháp lý cho các mục tiêu bất hợp pháp”. Ông nói thêm là “Panama là một trong những nước ở châu Mỹ La-tinh, mà chính phủ đã có nhiều nỗ lực để tìm cách chống tham nhũng ở nhiều cấp khác nhau kể cả bên trong nội bộ của các cơ quan thực thi pháp luật”.

Người điều hành của Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển OECD, ông Jose Angel Gurria đã cho biết là Panama đã quyết định sẽ cho áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế về chia xẻ các thông tin liên quan đến thuế kể từ sau vụ rò rỉ. (Lê Hoàng)