04/05/2018 | 0

Tổng thống Palestine tái đắc cử chủ tịch uỷ ban điều hành Tổ Chức Giải Phóng Palestine

Tổng thống Palestine tái đắc cử chủ tịch uỷ ban điều hành Tổ Chức Giải Phóng Palestine

Ramallah, West Bank. (Reuters)- Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm nay 4 tháng 5 đắc cử chức vụ chủ tịch của Uỷ ban Điều hành Tổ chức Giải phóng Palestine, PLO.

Nhà lãnh đạo kỳ cựu này đang tìm cách củng cố vai trò hợp pháp trong khi tìm kiếm người trung thành tiếp tục đi theo con đường của mình. Việc tái chỉ định người đứng đầu tổ chức này theo dự tính sẽ được tổ chức vào phiên bế mạc cuộc họp kéo dài 4 ngày của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Palestine tại Ramallah thuộc West Bank bị chiếm đóng. Hội Đồng An Ninh Quốc Gia sẽ chọn một uỷ ban điều hành mới là tổ chức cao cấp nhất của PLO.

Ông Azzam Al-Ahmad, nhân vật thân cận và trung thành của ông Abbas, một trong 9 người mới được bầu vào uỷ ban 15 thành viên. Ông Abbas triệu tập phiên họp Hội Đồng An Ninh Quốc Gia để thẩm định sách lược đối phó với quyết định của tổng thống Hoa Kỳ Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel, và dời tòa đại sứ Hoa Kỳ về đấy.

Đây là cuộc họp đầu tiên của Hội Đồng An Ninh Quốc Gia trong vòng 22 năm nay. Ông Abbas đã đọc diễn văn khai mạc hôm Thứ Hai, nặng lời chỉ trích người Do Thái.

Tân Uỷ ban điều hành không được bầu mà được chọn từ ý kiến của các thành viên của Tổ chức PLO tham dự phiên họp. Ông Abbas 82 tuổi, được coi là người đạt được phần lớn mục tiêu của mình tại cuộc họp, kể cả việc loại bỏ một số đối thủ ra khỏi uỷ ban điều hành, gồm ông Yasser Abed Rabbo và cựu thủ tướng Palestine kiêm nhà thương thuyết của chính phủ Palestine, Ahmed Qurei. (Song Châu)