23/06/2016 | 0

Tổng thống Palestine: EU giúp kết thúc việc chiếm đóng của Do Thái

Tổng thống Palestine: EU giúp kết thúc việc chiếm đóng của Do Thái

Brussels, Bỉ. (Reuters) – Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas hôm nay kêu gọi Liên Âu giúp đỡ để chấm dứt việc chiếm đóng lãnh thổ Palestine của Israel, và cho một thỏa thuận hòa bình lâu dài.

Ông Abbas nói với các nhà lập pháp Liên Âu là Israel đã biến Palestine thành một nhà tù ngoài trời. Ông Abbas nói trong tiếng vỗ tay là tại sao luật pháp quốc tế không được áp dụng trong trường hợp của Israel. Ông cũng cho rằng việc chiếm đóng khuyến khích những kẻ cực đoan và kích động khủng bố. Liên Âu đã hứa hẹn một sự hỗ trợ chính trị và kinh tế mạnh mẽ cho cả hai phía nếu họ đạt được một thỏa thuận cuối cùng.

Đây là một thúc đẩy mới của châu Âu nhằm để giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài. Bào nói chuyện của ông Abbas tại Nghị viện châu Âu đã đến vào lúc cộng đồng quốc tế đang tìm kiếm cách để vực dậy đàm phán hòa bình Israel và Palestine.

Người Palestine muốn khu Bờ Tây, phần phía đông của Jerusalem và Dải Gaza là đất đai cho quốc gia tương lai của họ. Trong khi cộng đồng quốc tế ủng hộ vị thế của Palestine, thủ tướng Do Thái Netanyahu đã bác bỏ việc coi đường biên giới trước năm 1967 của Israel như là cơ sở cho các cuộc đàm phán. (Lê Hoàng)