30/09/2016 | 1

Tổng thống Palestine bắt tay thủ tướng Netanyahu

Tổng thống Palestine bắt tay thủ tướng Netanyahu

Yerusalem, Palestine. (Reuters) – Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã bắt tay và trao đổi những lời ngắn gọn hôm nay, tại tang lễ của cựu tổng thống Do Thái Shimon Peres.

Ông Peres đã từng được quốc tế khen ngợi vì có các nỗ lực hòa giải với người Palestine. Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và các nhà lãnh đạo thế giới khác cũng sẽ tham dự tang lễ tổ chức tại nghĩa trang Núi Herzl Jerusalem, hai ngày sau khi ông Peres qua đời ở tuổi 93. Ông Netanyahu nói về việc tham dự của ông Abbas là ông rất cảm kích thay mặt cho người dân và chính phủ Do Thái. Bà Sara, vợ của ông Netanyahu nói với ông Abbas là bà muốn được đón tiếp ông tại nhà của bà.

Chuyến thăm hiếm hoi của ông Abbas đến thành phố, chỉ một đoạn đường lái xe ngắn qua các trạm kiểm soát quân sự của Israel từ Ramallah thuộc khu Bờ Tây có lẽ sẽ không mang lại bất cứ điều gì nhiều hơn những cái bắt tay xã giao. Cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine đã bị sụp đổ kể từ năm 2014. 2 ông Netanyahu và Abbas bất đồng về chính sách định cư của Do thái và nhiều vấn đề khác, đã không có các cuộc họp chính thức giữa 2 người kể từ năm 2010. (Lê Hoàng)