15/12/2016 | 3

Tổng thống Obma tổ chức lễ Hanukkah cuối cùng ở tòa Bạch Ốc

Tổng thống Obma tổ chức lễ Hanukkah cuối cùng ở tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Obama và Đệ nhất phu nhân Michelle thắp sáng đèn Menorah của Tòa Bạch Ốc vào tối hôm qua, kỷ niệm ngày lễ Hanukkah thường niên của người Do Thái.

Đây là buổi lễ thắp đèn Menorah cuối cùng của ông Obama, trước khi tổng thống đắc cử Trump nhậm chức vào tháng Giêng. Hàng năm, cộng đồng Do Thái trên toàn nước Mỹ bắt đầu ăn mừng lễ Hanukkah kéo dài 8 ngày, còn được gọi là Lễ hội Ánh sáng, kể từ ngày 24 tháng 12. Trong lúc thắp đèn, ông Obama nói tất cả mọi người sống trên đất nước này đều hiểu tinh thần của truyền thống Hanukkah. Người Mỹ không chỉ tự hào với tôn giáo của riêng họ mà còn bảo vệ quyền tự do tôn giáo cho tất cả các sắc dân. Đó là tín ngưỡng chung của nhân loại. Người Mỹ xác nhận điều đó khi treo đèn Menorah bên cửa sổ. Ngọn lửa của cây nến không chỉ soi sáng gia đình họ mà cho cả hàng xóm và cộng đồng.

Hanukkah là lễ hội mừng chiến thắng của Judah Maccabee từ thế kỷ thứ 2 trước Công Nguyên. Ông cùng những người trung thành thực hiện cuộc nổi dậy du kích ở cổ thành Judea, chống lại quân đội của đế chế Seleucid. Tham dự lễ hội Hanukkah năm nay có thành viên gia đình ông Elie Wiesel, là người đoạt giải Nobel, cũng là người sống sót sau nạn diệt chủng Holocaust. Ông qua đời vào đầu năm nay, thọ 88 tuổi. Tổng thống Obama cho biết cây đèn Menorah năm nay được cháu ngoại ông Wiesel tự tay làm lấy. (Mai Đức)