29/08/2014 | 0

Tổng Thống Obama yêu cầu các lựa chọn quân sự cho phiến quân nhà nước Hồi Giáo

Tổng Thống Obama yêu cầu các lựa chọn quân sự cho phiến quân nhà nước Hồi Giáo

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết ông yêu cầu các viên chức chuẩn bị một loạt các lựa chọn quân sự Hoa Kỳ để đối đầu với phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria, nhưng cho biết chiến lược của ông vẫn đang phát triển.

Tại buổi họp báo hôm thứ Năm, Tổng thống Obama cảnh báo trước suy đoán cho rằng ông sắp có quyết định mở rộng các cuộc không kích chống lại phiến quân Nhà nước Hồi giáo, ngoài những mục tiêu ở Iraq đã bị Hoa Kỳ tấn công từ trên không. Tổng thống Obama nói ông không muốn đặt càng xe trước bò. Lúc này chính phủ ông chưa có một chiến lược nào. Ông nghĩ những gì ông đọc được trong một số bản tin cho thấy báo chí đang đi trước thực tại, báo chí đang nói về điều mà ông chưa suy tính.

Hoa Kỳ sẽ cần một loại liên minh cho một chiến lược dài hạn. Liên minh này bao gồm quân sự, chính trị và nhiều thành phần kinh tế. Sau khi liên minh hình thành, họ sẽ quyết định các hoạt động quân sự để đối đầu với phiến quân Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Ông nghĩ Quốc Hội cần biết đến liên minh này, vì có thể liên minh sẽ hỏi xin ngân sách để hoạt động. Ông nói sẽ gởi Ngoại trưởng John Kerry tới Trung Đông để xây dựng liên minh cần thiết trước mối đe dọa này. Tổng thống tổ chức họp báo trước khi họp với Hội đồng An ninh Quốc gia. (M. Đức)