17/07/2014 | 0

Tổng thống Obama xúc tiến ngoại giao cho việc ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Tổng thống Obama xúc tiến ngoại giao cho việc ngừng bắn giữa Israel và Hamas

Washington, DC. (Reuters) – Tại cuộc họp báo ở Tòa Bạch Ốc hôm thứ Tư July 16, Tổng thống Obama ủng hộ nỗ lực ngừng bắn giữa Israel và người Palestine của Ai Cập, nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ chết người.

Ông nhấn mạnh người Israel và người Palestine đều muốn sống hòa bình. Tổng thống Obama tiếp tục khuyến khích một kết quả ngoại giao, và đặc biệt nhấn mạnh đến sự cần thiết phải bảo vệ thường dân khỏi bị tấn công.

Trước đó tại Washington, Ngoại trưởng John Kerry cũng nói Hoa Kỳ đang làm tất cả mọi điều trong quyền hạn để chấm dứt cuộc giết chóc.

Ông cho biết một lệnh ngừng bắn nghiêm chỉnh sẽ giúp các nhà ngoại giao có thời gian bàn thảo các vấn đề khác hơn là tình hình chiến sự. Vào cuối ngày thứ Tư, Israel đồng ý với yêu cầu của Liên Hiệp Quốc tạm ngừng bắn ở Gaza.

Thỏa thuận ngừng bắn sẽ kéo dài 5 tiếng đồng hồ trong ngày thứ Năm July 17, được gọi là lý do nhân đạo, để người dân Palestine có cơ hội tích trữ vật phẩm.

Quân đội Israel cảnh báo họ sẽ phản ứng tức thời nếu các chiến binh Hamas vẫn bắn vào Israel trong khoảng thời gian tạm thời hưu chiến. (B. Nga)