15/02/2014 | 0

Tổng thống Obama xem xét đáp lực mới đối với người lãnh đạo Syria

Tổng thống Obama xem xét đáp lực mới đối với người lãnh đạo Syria

Tin Rancho Mirage, California (Reuters)
Tổng Thống Barack Obama gặp mặt Quốc Vương Abdullah tại tiểu bang California vào hôm Thứ Sáu và cam kết cho đồng minh Trung Đông vay 1 tỷ Mỹ kim và gia hạn ngân sách viện trợ 5 năm. Ông Obama nói thêm rằng, khoản bảo đảm cho mượn nợ này sẽ cho phép Jordan theo đuổi các dự án phát triển, không chỉ giúp người dân Jordan mà còn giúp phát triển toàn bộ khu vực.
Tổng thống thông báo như trên trong cuộc gặp gỡ Quốc Vương Abdullah tại một hội nghị thượng đỉnh ở California. Jordan là một trong những đồng minh thân cận nhất của Hoa Kỳ tại Trung Đông, đóng một vai trò quan trọng trong nỗ lực ngoại giao để tìm kiếm hòa bình tại khu vực bất ổn nhất nhì thế giới. Jordan cũng là một trong 2 quốc gia Ả rập, ngoài Ai Cập, đã ký kết thỏa thuận hòa bình với Israel.
Ông Obama cũng cho biết, đang xem xét các biện pháp mới để gây áp lực đối với chính phủ Syria của Tổng Thống Bashar al Assad. Với trọng tâm của cuộc thảo luận là cuộc nội chiến Syria, trong cuộc họp báo cùng với ông Abdullah, ông Obama nói với các phóng viên rằng, ông không mong cuộc xung đột sẽ sớm được giải quyết. Trái lại, cần thực hiện lập tức một số biện pháp cần thiết để trợ giúp nhân đạo tại đó.
Tổng Thống Obama không tiết lộ ông đang xem xét những biện pháp gì, nhưng Ngoại Trưởng John Kerry, trong khi đang công du Á Châu, tuyên bố một loạt các lựa chọn mới đang được thảo luận.
Hang Nguyễn