13/11/2016 | 2

Tổng thống Obama vinh danh các cựu chiến binh

Tổng thống Obama vinh danh các cựu chiến binh

Washington, DC. (CBS) – Tổng Thống Barack Obama ca ngợi các tình nguyện viên quân đội là một ví dụ của sự phục vụ quên mình mà cả đảng Dân Chủ lẫn Cộng Hòa có thể đồng ý, sau khi ông Donald Trump đánh bại bà Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tổng thống.

Trong bài diễn văn hàng tuần, ông Obama nói khi mọi người tìm cách khắc phục sự khác biệt, họ nhìn vào những nguyên tắc lâu dài hơn là chính trị. Một số ví dụ đẹp nhất thể hiện ở các binh sĩ và cựu chiến binh. Ông Obama cũng kêu gọi người Mỹ thúc giục các cựu chiến binh chia sẻ câu chuyện của mình. Đây là một trong một vài bài diễn văn mà ông Obama đọc trước khi kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào tháng Giêng, khi tổng thống đắc cử Donald Trump tuyên thệ.

Tại Genseso, New York, hai phi công Tuskeegee, tên được đặt cho các phi công quân đội Mỹ gốc Phi Châu phục vụ trong thời Thế Chiến Đệ Nhị, được vinh danh với huy chương vàng của Quốc Hội. Dân Biểu Chris Collins trao huy chương cho ông Wallace Higgins và Herbert Thorpe trong buổi lễ được tổ chức tại Bảo Tàng Chiến Đấu Cơ Quốc Gia, New York. Huy Chương Vàng Quốc Hội là giải thưởng dân sự cao nhất của Quốc Hội.

Mặc dù họ là phi công chiến đấu và thả bom trong thời Thế Chiến Đệ Nhị, các phi công Tuskeegee bị phân biệt đối xử nặng nề khi họ trở về nhà và cố gắng để được nâng cấp. Trong những năm gần đây, quân đội cố gắng vinh danh các phi công Tuskeegee còn sống vì những cống hiến của họ. (Nguyên Trân)