24/07/2015 | 0

Tổng Thống Obama viếng thăm Kenya

Tổng Thống Obama viếng thăm Kenya

Nairobi, Kenya. (Reuters) – Kenya trải thảm đỏ để chào đón Tổng Thống Barack Obama khi ông thực hiện chuyến thăm đầu tiên quê hương của cha mình.

Chiếc Air Force One đáp xuống phi trường quốc tế Nairobi vào tối Thứ Sáu, theo giờ địa phương, bắt đầu chuyến thăm cuối tuần. Ông Obama sẽ nói về thương mại, chống khủng bố và dân chủ tại một hội nghị thượng đỉnh doanh nhân. Ông Obama là tổng thống đương nhiệm đầu tiên tới thăm Kenya hoặc Ethiopia, chặng đừng chân thứ 2 trong chuyến viếng thăm 4 ngày. Lần trước ông Obama tới thăm Kenya là năm 2006, khi ông còn là một thượng nghị sĩ. Tại Nairobi, ông cũng sẽ vinh danh các nạn nhân và những người sống sót trong trận đánh bom tòa đại sứ Hoa Kỳ năm 1998. Ông sẽ dùng bữa tối với Tổng Thống Uhuru Kenyatta, người bị Tòa Án Hình Sự Quốc Tế truy tố vì những tội ác chống nhân loại. Những cáo buộc trên được bãi bỏ vào tháng 3 nhưng vụ án đã ngăn cản ông Obama tới thăm Kenya. Còn tại thủ đô Addis Ababa của Ethiopia, ông Obama sẽ trở thành tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên phát biểu tại Liên Đoàn Phi Châu.

Các nhà hoạt động đã bày tỏ quan ngại trong một lá thư gởi tới ông Obama và chuyến đi của ông tới Đông Phi vì các cáo buộc vi phạm nhân quyền. Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Susan Rice cho biết tổng thống sẽ không ngần ngại nêu ra các quan ngại nhân quyền trong chuyến đi của mình. (Nguyên Trân)