03/06/2015 | 3

Tổng thống Obama vẫn tin vào TSA bất chấp báo cáo sơ sót

Tổng thống Obama vẫn tin vào TSA bất chấp báo cáo sơ sót

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama vẫn tin vào Cơ quan An ninh Giao thông, gọi tắt là TSA, sau một báo cáo gay gắt về cơ quan này, nói rằng các nhân viên không phát hiện các mối đe dọa quá rõ ràng đối với an ninh hàng không.

Hôm thứ Hai, Melvin Carraway là quyền giám đốc điều hành TSA, cơ quan chịu trách nhiệm về an ninh và kiểm tra tất cả hành khách tại các phi trường ở Hoa Kỳ, từ chức sau khi một số đặc vụ chìm thực hiện cuộc điều tra bằng cách mang chất nổ giả và vũ khí giả qua những trạm kiểm tra an ninh mà không bị phát hiện. Số lần đặc vụ chìm nay đi qua trót lọt nhiều tới mức kinh ngạc, 67 trên 70 lần trong những cuộc kiềm tra gần đây, tương đương 95%. Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết tổng thống vẫn tin rằng nhân viên TSA đang làm công việc rất quan trọng là tiếp tục bảo vệ người dân Mỹ, tiếp tục bảo vệ hệ thống hàng không của Mỹ.

Tổng thống Obama cũng công nhận có mối quan tâm cụ thể sau khi đọc bản báo cáo bí mật, được tổng thanh tra thực hiện độc lập. Ông Earnest nói Tòa Bạch Ốc đang tìm cách giải quyết những vấn đề này. Các nhà lập pháp của hai đảng phái chính trị ở Washington cũng lên án những phát hiện trên. Bộ trưởng Bộ Nội An Jeh Johnson cho biết ông đã bổ nhiệm quyền phó giám đốc điều hành tạm thời là Mark Hatfield thay ông Melvin Carraway. (Mai Đức)