11/02/2014 | 0

TỔNG THỐNG OBAMA VÀ TỔNG THỐNG HOLLANDE TÁI KHẲNG ĐỊNH QUAN HỆ GIỮA PHÁP VÀ HOA KỲ

TỔNG THỐNG OBAMA VÀ TỔNG THỐNG HOLLANDE TÁI KHẲNG ĐỊNH QUAN HỆ GIỮA PHÁP VÀ HOA KỲ

Charlottesville, Virginia (Reuters)
Tổng thống Barack Obama và Tổng Thống Pháp Francois nhớ lại di sản của ông Thomas Jefferson tại căn nhà lịch sử của tổng thống thứ 3 của Hoa Kỳ.
Chuyến thăm Monticello thể hiện mối quan hệ chặt chẽ giữa Hoa Kỳ và Pháp, có từ thời thành lập Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 18, một liên minh vẫn còn mạnh mẽ, bất chấp một số tranh cãi về việc Hoa Kỳ nghe trộm.
Hai ông có một cuộc hội đàm, bao gồm các chủ đề như Iran, Syria, Bắc Hàn và thương mại, sau đó là một cuộc họp báo chung.
Bữa quốc yến vào tối nay sẽ phục vụ món thị bò và rượu vang Hoa Kỳ, với màn trình diễn âm nhạc của Mary J. Blige.
Tại Monticello, hai nhà lãnh đạo đi thăm căn nhà độc đáo do cựu tổng thống Jefferson thiết kế, bao gồm mái vòm đặc biệt và phòng làm việc, nơi ông Jefferson sử dụng để viết, soạn thảo kiến trúc và quan sát khoa học.
Họ xuống thăm nhà bếp ở tầng hầm, được trang bị với đồ dùng ông mang về từ Paris sau khi làm đại sứ Hoa Kỳ tại Pháp.
Ông Hollande khẳng định vai rò quan trọng của Tướng Pháp Marquis de Lafayette trong việc giúp Geroge Washington đánh bại thực dân Anh.
Hoa Kỳ và Pháp hợp tác trong vấn đề ngoại giao đối với Syria và Iran, nhưng không phải lúc nào cũng đồng ý về các vấn đề kinh tế, chẳng hạn như một tỏa thuận thương mại giữa Hoa Kỳ và Liên Âu, bắt đầu được đàm phán vào tháng 7.

Nguyên Trân