28/04/2015 | 2

Tổng thống Obama và thủ tướng Abe thăm đài tưởng niệm Lincoln

Tổng thống Obama và thủ tướng Abe thăm đài tưởng niệm Lincoln

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tổ chức một buổi gặp gỡ tại Đài Tưởng Niệm Abraham Lincoln hôm thứ Hai ngày 27 tháng 3.

Trong một tuyên bố, Tòa Bạch Ốc cho biết với kế hoạch ông Abe đến thăm Tòa Bạch Ốc hôm thứ Ba, chuyến đi đột xuất này cho hai nhà lãnh đạo một cơ hội nói chuyện trực tiếp tại một địa điểm có ý nghĩa lịch sử đối với Hoa Kỳ. Tuyên bố lưu ý tháng 4 này đánh dấu 150 năm kết thúc cuộc nội chiến cũng như ngày qua đời của Tổng thống Lincoln. Chuyến thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Abe bao gồm một cuộc họp chính thức với Tổng thống Obama, bắt đầu từ sáng thứ Ba với buổi lễ chào đón long trọng tại Tòa Bạch Ốc. Nhà lãnh đạo Nhật Bản sẽ là khách mời danh dự tại buổi quốc yến trong tối thứ Ba.

Tại buổi họp, Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe thảo luận về một thỏa thuận thương mại đề xuất có liên quan đến Hoa Kỳ và các nước Châu Á, và Hoa Kỳ viện trợ quân sự cho Nhật Bản. Trong chuyến thăm Đài Tưởng niệm Lincoln, ông Obama và ông Abe dừng chân hơi lâu tại những bức tường, nơi khắc những câu nói trong bài diễn văn Gettysburg và bài diễn văn nhậm chức lần thứ hai. Đoàn tùy tùng của Tổng thống Obama có Cố vấn An ninh Quốc gia Susan Rice và Đại sứ Hoa Kỳ tại Nhật Bản Caroline Kennedy. (Mai Đức)