29/04/2015 | 0

Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe nâng ly chúc mừng mối quan hệ Hoa Kỳ – Nhật Bản

Tổng thống Obama và Thủ tướng Abe nâng ly chúc mừng mối quan hệ Hoa Kỳ – Nhật Bản

Washington, DC. (Reuters) – Tối thứ Ba, Tổng thống Obama và Thủ tướng Shinzo Abe nâng ly chúc mừng mối quan hệ Hoa Kỳ và Nhật Bản, tại buổi quốc yến được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc.

Khi nâng ly rượu sake, Tổng thống Obama nói chúc mừng tình bạn giữa hai dân tộc Hoa Kỳ Nhật Bản, chúc mừng liên minh tuyệt vời của hai nước, cầu mong mối quan hệ này bền vững mãi với thời gian. Sau đó Tổng thống Obama ngẫu hứng đọc thơ Haiku, là một loại thơ đặc trưng của Nhật Bản. Bài thơ ngẫu hứng của ông Obama như sau, Mùa xuân, màu xanh và tình bạn. Hoa Kỳ và Nhật Bản. Nagoyaka ni, nghĩa là hai tình cảm cùng hòa hợp. Phút ngẫu hứng của Tổng thống Obama được tất cả mọi người vỗ tay khen ngợi. Thủ tướng Abe nói với khách mời rằng trong hai đêm trước ông ngủ rất ít, vì dành thời gian thực hành nghiêm túc bài diễn văn mà ông sẽ đọc tại Quốc Hội Hoa Kỳ ngày thứ Tư. Nhưng tiếc rằng vợ ông than phiền là bà bắt đầu chán phải nghe đi nghe lại bài diễn văn vào mỗi đêm, nên tối thứ Hai ông phải ôm gối sang ngủ ở một phòng khác.

Đệ nhất phu nhân Michelle xuất hiện tại buổi quốc yến với áo dạ hội của nhà thiết kế Nhật Bản Tadashi Shoji. Đó là chiếc áo không tay, màu tím xanh và dài chấm gót chân. Tóc bà được bới gọn ra sau, và mặc dù không mang giày gót nhọn, bà vẫn đứng cao hơn Thủ tướng phu nhân. (Mai Đức)