10/11/2016 | 0

Tổng Thống Obama và ông Trump thảo luận tại Toà Bạch Ốc để bắt đầu chuyển giao quyền lực

Tổng Thống Obama và ông Trump thảo luận tại Toà Bạch Ốc để bắt đầu chuyển giao quyền lực

Washington, DC. (Reuters) – Tổng Thống Barack Obama và tổng thống vừa đắc cử Donald Trump tham dự một cuộc họp kéo dài 90 phút tại Tòa Bạch Ốc vào ngày hôm nay. Đây là bước công khai đầu tiên của họ để chuẩn bị cho quá trình chuyển giao quyền lực hòa bình, sau chiến thắng bất ngờ của vị thương gia thuộc đảng Cộng Hòa.

Ông Obama cho biết hai người nó về chính sách đối nội và đối ngoại, cũng như cuộc chuyển giao quyền lực sắp tới.

Theo ông Obama, ưu tiên số một của ông trong hai tháng tới là cố gắng tạo điều kiện qua việc chuyển đổi, bảo đảm tổng thống đắc cử được thành công. Ông rất hài lòng khi thấy ông Trump muốn làm việc với nhóm của ông để giải quyết nhiều vấn đề mà quốc gia phải đối mặt.

Ông Trump cho biết ông mong đợi thêm các cuộc họp với ông Obama. Theo ông, một số vấn đề đã được thảo luận, bao gồm cả những khó khăn. Hai ông gần như chưa từng gặp mặt trực tiếp trước đây.

Ông Trump dẫn đầu một phong trào thắc mắc quyền công dân của ông Obama và cam kết lật ngược các thành tựu chính sách tiêu biểu của vị tổng thống thuộc đảng Dân Chủ sau khi ông lên nắm quyền vào ngày 20 tháng Giêng.

Ông Obama từng vận động mạnh mẽ cho đối thủ của ông Trump là cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Ông gọi ông Trump là có tính khí không thích hợp để làm tổng thống và không được chuẩn bị một cách nguy hiểm để truy cập mã số nguyên tử của Hoa Kỳ.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama cũng gặp riêng vợ ông Trump, bà Melania tại Tòa Bạch Ốc. (Nguyên Trân)