07/03/2015 | 1

Tổng thống Obama ủng hộ quyết định không truy tố cảnh sát da trắng vụ Ferguson

Tổng thống Obama ủng hộ quyết định không truy tố cảnh sát da trắng vụ Ferguson

Columbia, South Carolina. (Reuters) – Tổng thống Obama cho biết ông hoàn toàn ủng hộ quyết định của Bộ Tư Pháp, là không truy tố nhân viên cảnh sát da trắng đã bắn chết một thiếu niên da đen không vũ trang vào tháng 8.

Tại buổi họp ở thành phố Columbia hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama nói các nhà chức trách không thể buộc tội cảnh sát này vì những gì xảy ra thật bi thảm. Tòa án cũng như Bộ Tư Pháp đã đưa ra quyết định và ông hoàn toàn tự tin khi ủng hộ quyết định trên. Tổng thống Obama cho biết phúc trình của Bộ Tư Pháp cho thấy thành phố Ferguson là một hệ thống kỳ thị chủng tộc và hư hỏng, các viên chức thành phố cần quyết định xem họ phải sửa chữa vấn đề này như thế nào. Nếu thành phố không tìm cách thay đổi lực lượng cảnh sát địa phương, Bộ Tư Pháp có thể đệ đơn kiện vì thành phố vi phạm quyền của người dân Ferguson.

Hôm thứ Tư ngày 4 tháng 3, Bộ Tư Pháp công bố kết quả cuộc điều tra về vụ việc xảy ra ở Ferguson, trong đó Bộ Tư Pháp cho biết không tìm thấy bằng chứng để buộc tội cảnh sát Darren Wilson vì bắn chết Michael Brown 18 tuổi. Tuy nhiên họ phát hiện sự kỳ thị chủng tộc có hệ thống trong lực lượng cảnh sát Ferguson. Nhân viên thực thi pháp luật chỉ nhắm vào người da đen để bắt bớ và gởi vé phạt nhằm tăng thêm doanh thu cho thành phố. (Mai Đức)