07/08/2014 | 0

Tổng thống Obama ủng hộ nỗ lực ngừng bắn trên dải Gaza

Tổng thống Obama ủng hộ nỗ lực ngừng bắn trên dải Gaza

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama nói ông ủng hộ nỗ lực của Ai Cập, làm trung gian cho cuộc ngừng bắn dài hạn trên Dải Gaza giữa Israel và Palestine.

Tổng thống Obama nói mục tiêu của Hoa Kỳ là bảo đảm thỏa thuận ngừng bắn được tôn trọng, để Gaza có thể bắt đầu tiến trình tái xây dựng cũng như thực hiện một số biện pháp, để người dân Gaza hy vọng rằng Israel sẽ không lặp lại đợt bắn hỏa tiễn mà thế giới nhìn thấy trong vài tuần qua.

Phát biểu sau khi Hội nghị Thượng đỉnh châu Phi tại Washington kết thúc, Tổng thống Obama kêu gọi một mặt tìm cách bảo đảm với Israel rằng phiến quân Hamas sẽ không sử dụng Gaza để phóng hỏa tiễn qua biên giới, mặt khác tìm cách giúp đỡ để giảm bớt khó khăn cho người dân trên Dải Gaza, chịu đựng thiệt hại nặng nề trong thời gian xảy ra xung đột.

Theo Tổng thống Obama, phiến quân Hamas hoàn toàn vô trách nhiệm khi cố tình phóng hỏa tiễn vào trung tâm dân cư, gây nguy hiểm cho tính mạng thường dân. Ông xót xa trước tình trạng phụ nữ và trẻ em là nạn nhân trực tiếp của cuộc xung đột, nhưng cũng cho biết ông rất vui trước thỏa thuận ngừng bắn tạm thời. Điều quan trọng là các bên có liên quan phải thực sự tôn trọng thỏa thuận. (M. Đức)