03/09/2014 | 2

Tổng Thống Obama tuyên bố Nato sẽ trang bị cho quân đội Ukraine

Tổng Thống Obama tuyên bố Nato sẽ trang bị cho quân đội Ukraine

Tallinn – Estonia. (Reuters) – Tổng thống Barack Obama đã kêu gọi Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO giúp cho quân đội Ukraine và mở cửa nhận quốc gia thành viên mới chống lại sự xâm lăng của Nga.

Tổng thống Obama tới thủ đô Tallinn trong sáng nay, gặp tổng thống của 3 nước vùng Baltic trước khi tới Wales tham dự cuộc hội nghị thượng đỉnh Minh ước Bắc Đại Tây Dương hay NATO. Ba nước vùng Baltic là các cựu Cộng hòa Liên Xô đã gia nhập Liên Âu và NATO từ năm 2004. Các nước này đang bị tình trạng căng thẳng giữa Nga và Tây phương đe dọa vì có nhiều cộng đồng người Nga trong nước và đang tùy thuộc vào sự cung cấp năng lượng của Nga. Tổng thống Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh NATO ở Wales vào ngày Thứ Năm ngày 4 tháng 9, đã lên án Nga trắng trợn xâm lăng Ukraine, diễn tả cuộc chiến chống dân quân ly khai tại miền Đông Ukraine là cuộc chiến chống xâm lược Nga.

Qua bài diễn văn ở thủ đô Tallinn, Tổng thống Obama nói rằng NATO cần phải cam kết cụ thể giúp quân đội Ukraine tối tân hóa và tăng cường sức mạnh, cùng lúc cũng phải giúp tăng cường sức mạnh của quân đội các nước như Georgia và Moldova. Tổng thống Obama cũng nói rằng Hoa Kỳ sẽ tiếp tục giúp đỡ huấn luyện cho quân đội Ukraine. Việc công khai tuyên bố thu nhận các nước hội viên mới vào NATO trong đó có Ukraine là điều chắc chắn làm cho Nga tức giận.

Theo minh ước của NATO, một quốc gia hội viên bị tấn công sẽ được coi là toàn khối NATO bị tấn công. Cuộc khủng hoảng Ukraine đã diễn ra sau khi phe thân Liên Âu biểu tình lật đổ tổng thống thân Nga trong tháng 2 năm nay. Hôm nay Ukraine loan báo đã đồng ý với Tổng thống Putin thiết lập một cơ chế đình chiến tại miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, cũng trong ngày hôm nay, chính phủ Ukraine gọi Nga là quốc gia khủng bố tạo nên cuộc chiến tranh miền Đông. Hoa Kỳ ước tính đang có ít nhất 1,000 quân nhân Nga hoạt động tại miền Đông Ukraine. Theo Liên hiệp quốc chiến tranh tại miền Đông Ukraine đã làm trên 2,600 người chết. Cuộc chiến cũng làm cho liên hệ giữa Nga và Tây Phương căng thẳng chưa từng có sau Chiến Tranh Lạnh. (H. Võ)