18/09/2014 | 0

Tổng thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không tham chiến ở Iraq

Tổng thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không tham chiến ở Iraq

Tampa, Florida. (Reuters) – Tổng thống Obama tuyên bố Hoa Kỳ sẽ không tham gia cuộc chiến khác tại Iraq, tìm cách trấn an người Mỹ về mức độ tham chiến của họ, sau khi một vị tướng hàng đầu đề nghị đưa lực lượng sang Iraq để chống phiến quân Quốc gia Hồi giáo.

Trong bài diễn văn tại căn cứ không quân MacDill ở Tampa, Florida, hôm thứ Tư, Tổng thống Obama nhấn mạnh các cuộc không kích sẽ là đóng góp duy nhất của Hoa Kỳ trong cuộc chiến chống phiến quân Hồi giáo, cùng với sự phối hợp của một liên minh bao gồm hơn 40 nước. Ông khẳng định các lực lượng được đưa sang Iraq sẽ không tham gia chiến đấu. Hoa Kỳ sẽ đào tạo, trang bị, tư vấn và giúp đỡ các đối tác. Hoa Kỳ sẽ dẫn đầu liên minh rộng rãi các nước là những người có quyền lợi trong cuộc chiến này.

Thông điệp của ông đưa ra một ngày sau khi Tướng Martin Dempsey là Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ, đề nghị đưa bộ binh sang chiến đấu ở Iraq trong buổi điều trần ở Quốc Hội, khiến thành viên đảng Dân Chủ lo lắng. Cho tới nay, Hoa Kỳ thực hiện hơn 160 cuộc không kích vào phiến quân Hồi giáo ở Iraq, và ông Obama cho phép các cuộc tấn công tương tự ở Syria, nhưng ông không muốn điều quân và muốn tránh lặp lại cuộc chiến do người tiền nhiệm đảng Cộng Hòa George W. Bush khởi xướng. (M. Đức)