28/01/2015 | 0

Tổng thống Obama trở về Tòa Bạch Ốc sau chuyến thăm Ấn Độ và Ả Rập Saudi

Tổng thống Obama trở về Tòa Bạch Ốc sau chuyến thăm Ấn Độ và Ả Rập Saudi

Washington, DC. (CBS) – Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle về lại Tòa Bạch Ốc bằng trực thăng, sau chuyến đi thăm Ấn Độ và Ả Rập Saudi bắt đầu từ cuối tuần trước.

Ở Ấn Độ, ông Obama gặp Thủ tướng Narendra Modi, hai bên thảo luận về kế hoạch cần hành động nhiều hơn trong việc hạn chế biến đổi khí hậu, và mở đường cho công ty Mỹ đến xây dựng nhà máy điện nguyên tử dân sự tại Ấn Độ. Ông Obama và ông Modi đạt được thỏa thuận giao dịch, mở khóa nhiều tỷ Mỹ kim trong vấn đề nguyên tử dân sự cũng như thắt chặt mối quan hệ quốc phòng giữa hai nước. Ông Obama cam kết hỗ trợ tài chính 4 tỷ Mỹ kim, để củng cố tiềm năng sự hợp tác chưa được khai thác hết giữa hai nền dân chủ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên Tổng thống Obama và đệ nhất phu nhân Michelle phải bỏ chuyến đi thăm đền Taj Mahal, rút ngắn thời gian ở Ấn Độ để bay sang Ả Rập Saudi, nơi ông và Quốc Vương Salman cùng phái đoàn tới chia buồn với Giáo sĩ Salman Al Saud về việc Quốc Vương Abdullah băng hà.

Đối với Tổng thống Obama và Quốc Vương Salman, cuộc gặp gỡ này là một thử nghiệm cho mối quan hệ đang rạn nứt. Đây là dịp để Ả Rập Saudi chứng minh rằng mối quan hệ của họ với Hoa Kỳ vẫn còn mạnh mẽ. Thế giới hy vọng cái chết của Quốc Vương Abdullah có thể giúp kéo hai nước lại gần nhau hơn. (Mai Đức)