20/11/2014 | 0

Tổng thống Obama trình bày kế hoạch nhập cư

Tổng thống Obama trình bày kế hoạch nhập cư

Washington, DC. (Reuters) – Trên trang Facebook, Tòa Bạch Ốc cho biết Tổng thống Obama sẽ công bố chi tiết một sắc lệnh hành pháp về cải cách nhập cư lúc 8 giờ tối thứ Năm ngày 20 tháng 11.

Trong video post lên trang Facebook, Tổng thống Obama nói mọi người cho rằng hệ thống nhập cư Hoa Kỳ bị hư hỏng, nhưng tiếc là Washington cho phép hệ thống này kéo dài quá lâu. Theo một số nguồn tin báo chí, kế hoạch này sẽ loại bỏ mối đe dọa trục xuất đối với 5 triệu người nhập cư bất hợp pháp, tăng cường an ninh biên giới, và mở rộng hỗ trợ cho thường trú nhân không giấy tờ, những người được đưa đến Mỹ từ khi còn nhỏ. Bộ trưởng Bộ Nội An Jeh Johnson nói với các nhà báo rằng những hành động về vấn đề nhập cư của Tổng thống Obama sẽ toàn diện và bao gồm các biện pháp an ninh biên giới.

Ông Obama hứa sẽ đưa ra một sắc lệnh hành pháp về cải cách nhập cư trước cuối năm nay, sau khi một dự luật cải tổ được Thượng Viện thông qua nhưng bị Hạ Viện bác bỏ. Trong ngày thứ Sáu, Tổng thống Obama sẽ tới thành phố Las Vegas, tiểu bang Nevada, để phát biểu tại trường Trung học Del Sol, nơi ông đề ra những nguyên tắc cho cải cách di trú cách đây 2 năm. Một nghiên cứu của Trung tâm Pew cho thấy Nevada có tỷ lệ người nhập cư lậu cao nhất nước. (Mai Đức)