23/11/2016 | 1

Tổng Thống Obama trao huân chương Tự Do lần cuối tại Tòa Bạch Ốc

Tổng Thống Obama trao huân chương Tự Do lần cuối tại Tòa Bạch Ốc

Washington DC. (Reuters) – Một trong những hoạt động cuối cùng của Tổng thống Obama khi còn tại chức, là chọn một số nhân vật nổi tiếng trong lĩnh vực thể thao, kinh doanh, từ thiện, xã hội, giáo dục và giải trí, để trao Huân chương Tự do 2016.

Video cho thấy 21 người có tên trong danh sách được trao phần thưởng dân sự cao quý ở Hoa Kỳ vào hôm qua. Trong mội buổi lễ được tổ chức ở phòng Đông, gồm toàn các ngôi sao nổi tiếng, Tổng thống Obama trao huân chương danh giá cho rocker Bruce Springsteen, ca sĩ nhạc soul Diana Ross, cựu vô địch bóng rổ Michael Jordan và Kareem Abdul-Jabbar, diễn viên Tom Hanks, Robert De Niro và Robert Redford. Ông Obama nói đây là những nhân vật giúp ông trở thành một con người như hôm nay, và điều đó vô cùng có ích cho nhiệm kỳ tổng thống của ông. Đây chính là nước Mỹ và những nhân vật này đại diện cho người Mỹ.

Hàng năm Huân chương Tự Do được trao tặng cho những người đóng góp xuất sắc vì nền an ninh, vì lợi ích quốc gia, vì hòa bình của thế giới, vì những nỗ lực cá nhân hoặc công cộng. Danh sách năm nay có đồng sáng lập Microsoft Bill Gates, vợ ông là chủ tịch hội từ thiện Bill Gates, chủ chương trình tọa đàm Ellen DeGeneres, diễn viên Cicely Tyson, kiến trúc sư Frank Gehry và nhà bình luận thể thao Vin Scully. Ngoài ra còn có lãnh đạo cộng đồng thổ dân Elouise Cobell và nhà khoa học NASA Margaret Hamilton. (Mai Đức)