14/11/2014 | 0

Tổng Thống Obama tới Yangon gặp bà Aung San Suu Kyi

Tổng Thống Obama tới Yangon gặp bà Aung San Suu Kyi

Yangon, Miến Điện. (Reuters) – Hôm nay Tổng thống Barack Obama đã tới cố đô Yangon, là thành phố lớn nhất của Miến Điện để gặp bà Aung San Suu Kyi.

Tổng thống Obama đã được sử gia Than Myint-U hướng dẫn đi thăm khu hành chánh Secretariat là nơi Anh quốc đặt các cơ sở để cai trị Miến Điện, khu vực Secretariat đã được xây lên trong cuối thế kỷ thứ 19, đã trên 120 tuổi. Tại đây ông Aung San, là thân phụ bà Aung San Suu Kyi, và 6 bộ trưởng của ông ta đã bị ám sát trong năm 1947. Tổng thống Obama cũng đã dừng chân tại đài tưởng niệm liệt sĩ tranh đấu cho nền độc lập Miến Điện. Ngày hôm qua, sau khi gặp các nhà lập pháp Miến Điện, Tổng thống Obama nói với báo chí rằng ông ta hoàn toàn tin tưởng vào một ngày mới của Miến Điện, dù nhiều công việc chưa được thực hiện. Quyền lực thực sự vẫn còn nằm trong tay quân đội.

Đây là một trong những vấn đề cần phải giải quyết để tiến tới dân chủ. Quân đội Miến Điện đang giữ 25% số ghế trong quốc hội, cho phép họ có quyền phủ quyết đối với mọi đề nghị tu chính hiến pháp. Tổng thống Obama không cho biết ông ta đã có thảo luận về sự thay đổi hiến pháp với các dân biểu Miến Điện hay không. Theo bản hiến pháp hiện hành, bà Aung San Suu Kyi không thể ra tranh cử tổng thống. Tình trạng kỳ thị người thiểu số Rohinaya ở Miến Điện đang là một vấn đề quan tâm của cộng đồng quốc tế. Bạo động đã diễn ra trong vùng Rakhine trong năm 2012 giữa người Rakhine theo Phật giáo và người Rohinaya theo Hồi giáo đã làm trên 200 người chết và trên 140,000 người Rohingya phải rời bỏ nhà cửa.

Chính phủ Miến Điện đã soạn thảo một kế hoạch sẽ cho khoảng một triệu người dân tộc thiểu số Rohingya theo đạo Hồi 2 chọn lựa, một là chấp nhận phân loại lại dân tộc, được quyền công dân, hay sẽ bị bắt giữ. Hầu hết khoảng 1.1 triệu người Rohingya đã sống trong những điều kiện kỳ thị chủng tộc trong vùng Rakhine. (Huệ Võ)