03/08/2016 | 2

Tổng thống Obama tổ chức quốc yến thiết đãi thủ tướng Singapore

Tổng thống Obama tổ chức quốc yến thiết đãi thủ tướng Singapore

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao với Singapore, bằng buổi quốc yến với Thủ tướng Lý Hiển Long tối hôm qua.

Theo CBS News, ông Obama dành buổi quốc yến thứ 12 trong 2 nhiệm kỳ tổng thống để vinh danh ông Lý và phu nhân Hồ Chinh. Ông Obama nói mối quan hệ giữa 2 nước đã có gần 200 năm qua, khi Singapore vẫn còn là một thuộc địa và khi Hoa Kỳ nổi lên như một quốc gia độc lập. Ông Obama nói liên minh giữa 2 nước không chỉ là lợi ích chung trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tổng thống Obama mời nhiều nhân vật nổi tiếng tới tham dự quốc yến. Ngồi chung bàn với vợ chồng ông Obama và vợ chồng ông Lý là diễn viên Matthew Rhys và Keri Russell, tác giả Amy Tan, cựu dân biểu Gabrielle Giffords và chồng bà là đại úy hải quân nghỉ hưu Mark Kelly, tổng giám đốc Sam Club Rosalind Brewer và tổng giám đốc Caterpillar Douglas Oberhelman.

Hoa Kỳ và Singapore chia sẻ các mối quan hệ kinh tế và an ninh chặt chẽ, với hơn 3,500 công ty Mỹ hiện diện tại đảo quốc này. Singapore cũng là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên tham gia cuộc chiến chống phiến quân quốc gia Hồi giáo, gọi tắt là ISIS. Hai nước cùng ký tên vào thỏa thuận khí hậu Paris vào tháng 12 năm ngoái.

Theo CBS News, các món ăn được dọn lên mời khách gồm salad cua xanh Maryland trộn chanh châu Á, dưa leo, xoài, đu đủ và kem mẵng cầu xiêm. Thịt bò Mỹ ăn kèm khoai lang và cà rốt nướng. Tráng miệng là bánh bông lan theo kiểu châu Á. (Mai Đức)