18/06/2015 | 0

Tổng thống obama tổ chức picnic cho các thành viên quốc hội

Tổng thống obama tổ chức picnic cho các thành viên quốc hội

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama tổ chức buổi picnic cho các thành viên Quốc Hội hôm thứ Tư, trong bối cảnh xảy ra tranh luận gay gắt về thương mại ở Capitol Hill.

Sự kiện thường niên bao gồm tiệc barbecue, âm nhạc và trò chơi, diễn ra dưới bầu trời đầy mây trên bãi cỏ phía Nam của Tòa Bạch Ốc. Thức ăn được bày biện theo kiểu buffet, trên những chiếc bàn dài được phủ khăn với ba màu đỏ, trắng hoặc xanh, trong khi ban nhạc Thủy quân Lục chiến liên tục làm hài lòng các thực khách. Trong bài diễn văn ngắn gọn, Tổng thống Obama nói về sự căng thẳng của cuộc tranh luận thương mại nhưng không trực tiếp nhắc đến điều đó. Tổng thống nói thỉnh thoảng mọi người không đồng ý với nhau là điều bình thường, nhưng ông hy vọng những buổi gặp gỡ vui vẻ như hôm thứ Tư nhắc mọi người nhớ họ là thành viên của một đội duy nhất, đó là đội Mỹ.

Hạ Viện lên kế hoạch đưa dự luật trao quyền cho tổng thống để ông xúc tiến thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương, gọi tắt là TPA, ra thảo luận một lần nữa vào thứ Năm, cho các nhà lập pháp cơ hội giải quyết vấn đề theo định dạng khác. Sau cuộc bỏ phiếu thất bại vào tuần trước vì sự phản đối của thành viên Dân Chủ, Hạ Viện xem xét lại dự luật TPA đã được thành viên Cộng Hòa ủng hộ. Nếu Hạ Viện thông qua, dự luật TPA cần có sự chấp thuận của Thượng Viện. (Mai Đức)