22/07/2016 | 0

Tổng thống Obama tổ chức lễ Eid Al-Fitr

Tổng thống Obama tổ chức lễ Eid Al-Fitr

Washington, DC. (Reuters) – Tổng thống Obama kêu gọi người Mỹ theo đạo Hồi cũng như tất cả người Mỹ sống ở Hoa Kỳ bác bỏ kỳ thị chủng tộc và phân biệt đối xử.

Tổng thống đưa ra ý kiến trên tại buổi lễ Eid al-Fitr được tổ chức ở Tòa Bạch Ốc vào trưa hôm qua. Ông khẳng định người Mỹ sẽ vượt qua điều đó bằng cách làm việc với nhau. Ông nói người Mỹ theo đạo Hồi và tất cả người Mỹ phải trả lời cho những ai xúi giục kỳ thị chủng tộc, hoặc những ai viện cớ về đức tin để biện minh cho sự bạo lực. Dù là tín đồ Công giáo hoặc Do Thái giáo hoặc Ấn Độ giáo hoặc không có đức tin, người Mỹ phải khẳng định rằng nghĩa vụ của họ là tuân thủ luật pháp, chăm sóc lẫn nhau như một cộng đồng duy nhất. Eid al-Fitr có nghĩa là lễ hội kết thúc những ngày nhịn ăn.

Đây là ngày lễ được người Hồi giáo trên toàn thế giới tổ chức vào ngày cuối của tháng Ramadan. Người Hồi giáo gọi đây là tháng linh thiêng nhất, và họ nhịn ăn từ lúc bình minh đến lúc hoàng hôn. Bài phát biểu của Tổng thống Obama tập trung vào tình trạng bạo lực xảy ra ở nhiều khu vực trên toàn thế giới, ngay trong tháng Ramanda. Ông nói trong tháng này, hàng trăm sinh mạng vô tội bị lấy đi ở Istanbul, Daka, Baghdad, Medina, cũng như ở Orlando, Nice và Syria.

Theo ước tính của Trung tâm Nghiên cứu Pew, có khoảng 3.3 triệu người Mỹ theo đạo Hồi ở Hoa Kỳ, chiếm 1% dân số nước này. (Mai Đức)