09/05/2015 | 0

Tổng thống Obama tiếp tục thúc ép đồng NDT của TC

Tổng thống Obama tiếp tục thúc ép đồng NDT của TC

Beaverton, Oregon. (Reuters) – Tổng thống Obama đọc bài diễn văn chống đỡ những lời chỉ trích, cho rằng một thỏa thuận thương mại với châu Á không đủ ngăn ngừa sự thao túng tiền tệ ở Trung Cộng.

Tại tổng hành dinh Nike hôm thứ Sáu, Tổng thống Obama cho biết hành động ngoại giao của chính phủ ông với chính quyền Trung Cộng đã giúp giải quyết các vấn đề và sẽ tiếp tục. Tổng thống cũng thúc ép các đồng nghiệp Dân Chủ hỗ trợ nỗ lực cho một thỏa thuận thương mại với các nước châu Á, quảng bá những lợi ích mà ông cho là đạt được trong chuyến đi thăm hãng sản xuất giày Nike, hứa hẹn hiệp định này sẽ giúp Nike tạo ra 10 ngàn việc làm ở Mỹ.

Tổng thống Obama muốn Quốc Hội cho ông quyền quyết định nhanh để có thể hoàn tất hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP. Ông cần sự hỗ trợ của đảng Dân Chủ, vì nhiều người trong đảng này lo ngại thỏa thuận sẽ giúp các công ty chuyển hoạt động đến các địa phương ở nước ngoài có giá rẻ hơn. Trong bài diễn văn, Tổng thống Obama nói ông không đồng ý việc một số người nghĩ rằng Hoa Kỳ nên rút lui, và thậm chí đừng nghĩ đến chuyện tham gia vào thương mại với các nước này. Ông nói nếu Hoa Kỳ không viết ra các quy tắc cho hoạt động thương mại toàn thế giới, Trung Cộng sẽ làm điều đó. Hoa Kỳ sẽ không tự cô lập trước thị trường thế giới. (Mai Đức)