11/06/2016 | 0

Tổng thống Obama thông qua dự luật cứu trợ Puerto Rico

Tổng thống Obama thông qua dự luật cứu trợ Puerto Rico

Washington DC. (Reuters) – Tổng thống Barack Obama đã ca ngợi Quốc Hội hôm nay về việc thông qua dự luật tạo ra một ủy ban liên bang để giúp Puerto Rico đối phó với các món nợ mà đang tàn phá nền kinh tế của hòn đảo.

Quốc Hội đã thông qua đạo luật gọi tắt là PROMESA, với số phiếu 297-127 vào ngày 9 tháng 6 và đã gởi dự luật lên Thượng viện. Trong bài nói chuyện truyền hình hàng tuần của ông, tổng thống Obama nói tuy dự luật này không phải là một giải pháp hoàn hảo nhưng đó là sự lựa chọn duy nhất để giúp Puerto Rico khỏi bị sụp đổ.

Một số thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã bày tỏ quan ngại về một số các điều khoản, trong đó có việc giảm mức lương tối thiểu cho các thanh thiếu niên Puerto Rico. Tuy nhiên do được sự hỗ trợ mạnh mẽ của các nhà lập pháp ở Quốc Hội và hạn nợ 1 tháng 7 sắp tới khi Puerto Rico phải thanh toán món nợ $1.9 tỉ mỹ kim, các thượng nghị sĩ khó có thể trì hoãn hoặc tìm các cải sửa các điều khoản của dự luật.

Ban giám sát của liên bang sẽ được giao nhiệm vụ làm việc với các nhà đầu tư để tái cơ cấu món nợ 70 tỉ mỹ kim của Puerto Rico. Tổng thống Obama đã thúc giục Thượng viện hành động nhanh chóng. (Lê Hoàng)