30/08/2016 | 0

Tổng thống Obama: Thỏa thuận TPP thông qua trước khi ông rời văn phòng

Tổng thống Obama: Thỏa thuận TPP thông qua trước khi ông rời văn phòng

Washington, DC. (Reuters) – Tòa Bạch Ốc cho biết họ có thể giành được sự chấp thuận của Quốc Hội về Hiệp định Thương mại Đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP, trước khi Tổng thống Obama rời văn phòng.

Tòa Bạch Ốc cũng cảnh báo rằng nếu TPP không được thông qua, điều đó sẽ làm suy yếu vai trò lãnh đạo của Hoa Kỳ trong khu vực. Tại buổi họp báo trước chuyến đi thăm châu Á của Tổng thống Obama trong tuần này, phát ngôn viên Josh Earnest cho biết tổng thống nói rõ rằng Hoa Kỳ đang đạt được tiến bộ ở châu Á, và TPP cần được hoàn thành trước khi tổng thống kết thúc nhiệm kỳ.

Trong thời gian qua, Tổng thống Obama nỗ lực làm cho thỏa thuận tự do mậu dịch 12 quốc gia trở thành trục ngoại giao châu Á của Hoa Kỳ, nhưng triển vọng được Quốc Hội xem xét ngày càng mờ, vì cả ứng cử viên Cộng Hòa lẫn ứng cử viên Dân Chủ đều phản đối. Lãnh đạo Đa số Thượng Viện Mitch McConnell cho biết Thượng Viện sẽ không bỏ phiếu TPP vào năm nay, mà đợi vị tổng thống tiếp theo sẽ nhậm chức vào tháng Giêng.

Tổng thống Obama sẽ đọc bài diễn văn quan trọng tại Lào vào ngày 6 tháng 9, trong đó có một đoạn nói về TPP. Các viên chức chính phủ nói rằng nếu TPP không được Quốc Hội phê duyệt, xem như Hoa Kỳ nhường đất cho Trung Cộng, để Trung Cộng thiết lập các điều khoản của thương mại thế giới. (Mai Đức)