26/11/2014 | 0

Tổng thống Obama thất vọng vì cảnh hỗn loạn ở Ferguson

Tổng thống Obama thất vọng vì cảnh hỗn loạn ở Ferguson

Chicago, Illinois. (Reuters) – Tổng thống Obama yêu cầu người Mỹ biểu lộ tinh thần xây dựng bằng cách tham gia cuộc tranh luận về phân biệt chủng tộc của lực lượng thực thi pháp luật, sau khi cảnh sát da trắng không bị truy tố trong vụ bắn chết thiếu niên da đen ở Ferguson, Missouri.

Trước cảnh hỗn loạn và bạo động ở Ferguson, ông Obama nói phải buộc tội những người biểu tình quá khích, thực hiện hành vi tội phạm. Tổng thống đưa ra ý kiến trên trong bài diễn văn đọc tại Chicago, trong cuộc tập hợp nhằm ủng hộ kế hoạch hành động đơn phương về cải cách nhập cư. Nhưng trước đó, ông nói về sự hỗn loạn ở Ferguson sau khi bồi thẩm đoàn công bố quyết định. Ông nói quyết định này cũng làm ông thất vọng. Điều khiến ông thất vọng hơn cả là thấy người biểu tình phản đối bằng cách phá hoại. Việc đốt các tòa nhà, đốt xe, phá hoại tài sản cá nhân, đẩy tính mạng người dân vào chỗ nguy hiểm, là hành vi phá hoại và không có lý lẽ nào bênh vực được. Những người thực hiện hành vi phá hoại phải bị buộc tội hình sự.

Bất chấp lời kêu gọi của Tổng thống Obama cùng nhiều người khác, tình trạng bất ổn ở Ferguson ngày càng tăng. Tổng thống hứa sẽ luôn ở bên những người bị mất hết tài sản, sẵn sàng giúp đỡ họ xây dựng lại cuộc sống. (Mai Đức)