08/05/2016 | 1

Tổng thống Obama thảo luận tại Howard

Tổng thống Obama thảo luận tại Howard

Washington, DC. (Reuters) – Trong lễ tốt nghiệp tại trường Đại Học Howard, Tổng Thống Barack Obama cho biết quan hệ chủng tộc tại Hoa Kỳ đã được cải thiện trong vòng 3 thập niên qua, nhưng công việc quan trọng vẫn cần được thực hiện.

Tuy nhiên, ông Obama nói với khoảng 2,300 sinh viên tốt nghiệp trưởng đại học Howard tại Washington rằng phân biệt chủng tộc và bất bình đẳng vẫn tồn tại. Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ phải đối mặt với một số tranh cãi về chủng tộc, bao gồm vụ cảnh sát bắn chết một thiếu niên da đen không vũ trang vào năm 2014 tại Ferguson, Missouri, dẫn tới một số cuộc biểu tình bạo lực. Theo ông Obama, Hoa Kỳ có khoảng cách về chủng tộc trong cơ hội kinh tế. Ông lưu ý tỷ lệ thất nghiệp nói chung tại Hoa Kỳ là 5% nhưng đối với người Mỹ gốc Phi thì gần 9%.

Ông Obama có mẹ là người da trắng và cha là người Phi châu. Ông kêu gọi các sinh viên tốt nghiệp hiểu rõ các định kiến chủng tộc. Tổng thống nói thêm rằng mọi người vẫn thắc mắc về màu da của mình. Ông thừa nhận thành quả của các sinh viên tốt nghiệp, nhưng kêu gọi họ chống lại việc bị phê phán và không thông cảm với người Mỹ gốc Phi, những người không được may mắn.

Ông Obama cũng kêu gọi sinh viên mở rộng trí tưởng tượng của mình để hiểu và chia sẻ với tất cả những người đang gặp khó khăn, không chỉ người da đen. (Nguyên Trân)