10/11/2016 | 0

Tổng thống Obama thảo luận ông Trump về các chính sách

Tổng thống Obama thảo luận ông Trump về các chính sách

Washington, DC. (Reuters) – Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Josh Earnest cho biết Tổng thống Obama sẽ gặp Tổng thống đắc cử Trump vào hôm nay, để thảo luận về các chính sách của chính phủ của ông.

Ngoài ra, Tổng thống Obama sẽ làm mọi điều trong khả năng để bảo đảm một tiến trình chuyển đổi suôn sẻ. Ông Earnest đưa ra thông báo trên tại buổi họp bào vào chiều hôm qua. Ông Earnest nhấn mạnh ông không sử dụng từ vận động hành lang, vì điều đó không phải như vậy. Tổng thống Obama chỉ muốn có cơ hội để gặp gỡ và trò chuyện với ông Trump cùng nhóm cố vấn của ông, xoay quanh một số vấn đề về chính sách cũng như lợi ích của những chính sách đó. Phát ngôn viên Earnest cho biết chính phủ của ông Obama sẽ tiếp tục làm việc để thực hiện thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu, và thỏa thuận nguyên tử với Iran trong những tháng cuối cùng. Ông Earnest nói rằng chính phủ Obama cam kết thực hiện những chính sách đó cho tới ngày 20 tháng Giêng, và họ sẽ giữ đúng lời cam kết.

Trong suốt thời gian vận động tranh cử, ông Trump thường mạnh mẽ chỉ trích thỏa thuận Paris và thỏa thuận Iran. Sau khi đắc cử, ông Trump sẽ bắt đầu nhiệm kỳ 4 năm kể từ ngày 20 tháng Giêng. Theo phát ngôn viên Earnest, Tổng thống Obama hy vọng truyền thống của Hoa Kỳ – là những người nắm quyền không sử dụng hệ thống công lý hình sự với đối thủ của họ – sẽ được tiếp tục giữ vững. Ông Obama nói vậy vì nhiều lần ông Trump cam kết sẽ bỏ tù bà Clinton nếu ông đắc cử. (Mai Đức)